Thứ năm,  20/02/2020

Dân vận khéo ở Bắc Sơn: Thiết thực, hiệu quả

(LSO) – Thời gian qua, phong trào thi đua dân vận khéo (DVK) ở huyện Bắc Sơn được triển khai sâu rộng, hiệu quả, từ đó xuất hiện nhiều mô hình, điển hình trên các lĩnh vực đời sống xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn phát triển.

Phong trào xây dựng mô hình DVK được Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai đến các cấp, các ngành từ năm 2017. Thực hiện theo kế hoạch và hướng dẫn của cấp trên, đến nay, huyện Bắc Sơn có 113 tập thể đăng ký thực hiện 113 mô hình; 147 cá nhân đăng ký thực hiện 147 mô hình DVK trên các lĩnh vực: phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh… riêng năm 2019 có 75 tập thể, 78 cá nhân đăng ký thực hiện DVK trên tất cả các lĩnh vực.

Mô hình “Nhóm đạo bình yên an ninh trật tự” tại thôn Phúc Tiến, xã Vũ Sơn là một trong những mô hình DVK của Công an huyện Bắc Sơn. Khi triển khai thực hiện phong trào, Công an huyện đã xây dựng mô hình này để đảm bảo ổn định hoạt động và tư tưởng của người dân thôn Phúc Tiến, bởi đây là thôn có 100% hộ dân với gần 500 nhân khẩu theo đạo Tin lành.

Bí thư Chi bộ thôn Phúc Tiến (người cầm giấy) tuyên truyền người dân phòng chống các tệ nạn xã hội

Ông Dương Quý Phong, Bí thư Chi bộ thôn Phúc Tiến cho biết: Chúng tôi giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng của địa phương để xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phòng chống các tệ nạn xã hội… khi có vấn đề gì lập tức báo cáo để cấp trên nắm tình hình. Thông qua các hoạt động phối hợp, nhiều năm trở lại đây, thôn Phúc Tiến được biết đến là khu dân cư không có tệ nạn xã hội, nhân dân sống đoàn kết, chan hòa, cùng chung tay xây dựng đời sống văn hóa.

Đây là 1 trong 3 mô hình an ninh trật tự ở cơ sở được đánh giá là có hiệu quả và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện hiệu quả các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” hay “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”… Nhờ đó, các ngành chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho cấp ủy, chính quyền giải quyết, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo ra sự ổn định về chính trị trên địa bàn, tăng cường sự gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hay như mô hình “Vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại các xã: Chiến Thắng, Trấn Yên, Vạn Thủy… đã đem lại hiệu quả thiết thực. Thông qua các mô hình DVK, các cấp, các ngành huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ năm 2017 đến nay, nhân dân hiến gần 9 nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn, xây trường học, nhà văn hóa và các công trình khác; làm mới được gần 15 km đường bê tông xi măng, nhân dân góp gần 2 tỷ đồng tiền mặt và hơn 15.500 lượt ngày công lao động… Đến hết năm 2018, Bắc Sơn đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bà Lương Thị Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phong trào xây dựng mô hình, điển hình DVK trên địa bàn huyện Bắc Sơn tạo được sức lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả tích cực trong nhân dân. Nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong thực hiện mô hình DVK được cấp trên ghi nhận và biểu dương.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác dân vận. Đồng thời chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình DVK để đem lại những lợi ích thiết thực, cụ thể cho nhân dân trên tất cả các lĩnh vực.

THANH MAI