Thứ ba, 23/07/2019

Khai mạc Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 11

Sáng 1-4, Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 11 đã được tổ chức tại thành phố Toulouse ở miền nam nước Pháp.

Khai mạc Hội nghị phi tập trung Việt - Pháp lần thứ 11

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị.

Đây là sự kiện có nhiều ý nghĩa quan trọng, không chỉ thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, mà còn là hoạt động liên địa phương nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3-2018 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tháng 11-2018.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường; Ông Jean-Claude Dardelet, Chủ tịch Nhóm Quốc gia Việt Nam của Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF) kiêm Phó thị trưởng TP Toulouse; bà Christine Moro, Đại sứ – Cơ quan hợp tác quốc tế các địa phương Pháp; đại diện của 25 địa phương Việt Nam và 18 địa phương Pháp cùng nhiều hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Jean-Claude Dardelet nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác phi tập trung Pháp-Việt : “Hội nghị phi tập trung lần thứ 11 với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương” tiếp tục đà hợp tác giữa các địa phương hai nước trong suốt hơn 30 năm qua. Chúng tôi rất vui được tiếp đón rất nhiều đại diện địa phương và doanh nghiệp của cả hai nước, cho thấy TP Toulouse có nhiều điều kiện thuận lợi để góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác phi tập trung. Tại hội nghị này, phía Pháp có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển bền vững trong đó có việc chống biến đổi khí hậu, hiện rất quan trọng đối với các địa phương ở Việt Nam. Có thể nói, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp là điểm làm nên sự khác biệt giữa quan hệ Việt – Pháp với nhiều mối quan hệ khác, do Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam triển khai cơ chế họp về hợp tác địa phương như thế này”.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường và Phó Thị trưởng Toulouse Jean-Claude Dardelet thăm khu trưng bày sản phẩm của các địa phương Việt Nam.

Hợp tác phi tập trung là lĩnh vực hợp tác rất đặc biệt và Pháp là nước duy nhất mà Việt Nam có hợp tác địa phương trong khuôn khổ cụ thể và ngày càng hiệu quả. Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: “Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp đã thực sự trở thành một trong những trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, giúp thắt chặt hơn nữa sợi dây giao lưu, gắn kết, chia sẻ, đối thoại giữa hai nước”.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có nhiều biến động, những thay đổi về cải cách lãnh thổ tại Pháp, cũng như việc phê duyệt hiệp định EVFTA trong thời gian tới sẽ đặt hợp tác giữa các địa phương hai nước trước những thách thức và cơ hội mới. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định rằng, chính phủ hai nước sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương để tăng cường mối quan hệ này, đồng thời đề nghị các địa phương của hai nước cần thường xuyên duy trì trao đổi đoàn, tăng cường trao đổi, tiếp xúc để hiểu và nắm bắt rõ nhu cầu hợp tác thực tế giữa các bên, qua đó đưa quan hệ hợp tác đi vào trọng tâm, thực chất.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hoạt động tại địa phương của nhau, khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động hợp tác giữa các địa phương.

Trong hai ngày 1 và 2-4, Hội nghị tập trung thảo luận năm phiên chuyên đề: Văn hóa vật thể và phi vật thể, vai trò của các địa phương trong hợp tác giáo dục và y tế, chống khí hậu nóng lên và biến đổi khí hậu; kinh tế bền vững và từ đô thị hóa đến thành phố bền vững. Đây là những lĩnh vực cốt lõi, trọng tâm hợp tác giữa các địa phương hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Pháp cùng chia sẻ những cam kết tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris (COP 21), cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Hội nghị cũng giới thiệu về các công cụ tài chính của Pháp nhằm hướng dẫn cho địa phương hai nước cách tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án hợp tác.

Tỉnh Hà Giang giới thiệu các sản phẩm trong lần đầu tiên tham gia hội nghị phi tập trung.

 

Tại hội nghị còn có Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp, gặp gỡ doanh nghiệp hai nước, trưng bày các ấn phẩm và tài liệu quảng bá, xúc tiến thương mại các địa phương, triển lãm ảnh Toulouse – Hà Nội, trao giải thưởng cho những cặp địa phương có hợp tác tiêu biểu trong quan hệ Việt Nam – Pháp, quảng bá và giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Pháp.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được khởi nguồn từ các hoạt động kết nghĩa, đoàn kết giữa các địa phương hai nước từ những năm 1990. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại TP Lille (Pháp) năm 1996, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp thường được tổ chức 2-3 năm một lần lần lượt tại Pháp và Việt Nam, là dịp tập hợp tất cả các chủ thể hợp tác phi tập trung và phi chính phủ, trao đổi kinh nghiệm để duy trì tính năng động của hình thức hợp tác này..

Đến nay đã có hơn 30 địa phương các cấp của Pháp và khoảng 20 địa phương Việt Nam tham gia vào các quan hệ hợp tác theo cơ chế này. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn – bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Theo Nhandan