Thứ năm, 18/07/2019

Chủ tịch Quốc hội gặp Thị trưởng TP Toulouse

Chiều 2-4, giờ địa phương, nhân dịp thăm chính thức CH Pháp và tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp – Việt Nam lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Thị trưởng TP Tuolouse, Jean-Luc Moudenc.

Chủ tịch Quốc hội gặp Thị trưởng TP Toulouse

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thị trưởng TP Toulouse (Pháp)

 

Bày tỏ vui mừng đến thăm TP Toulouse xinh đẹp, cổ kính được biết đến với cái tên “Thành phố màu hồng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thị trưởng Jean-Luc Moudenc và lãnh đạo chính quyền thành phố đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị; chúc mừng thành phố đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp – Việt Nam lần thứ 11.

Thị trưởng TP Toulouse, Jean-Luc Moudenc cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự hội nghị. Theo ông Jean-Luc Moudenc, việc chọn Toulouse là thành phố chủ nhà của Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 11 thực sự là một lựa chọn hết sức đúng đắn. Lãnh đạo TP Toulouse rất vui mừng và mong đợi sự kiện này.

Thông báo với Thị trưởng Jean-Luc Moudenc về mục đích chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013 và vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm trong năm 2018. Ở Pháp, có nhiều người Việt Nam thành đạt. Số lượng du học sinh và khách du lịch giữa Pháp và Việt Nam cũng ngày càng tăng. Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam, từ hãng quốc gia đến tư nhân đều có các hợp đồng mua bán máy bay với đối tác Pháp… Theo Chủ tịch Quốc hội, đó là những tín hiệu vui cho thấy, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hợp tác giữa Toulouse và Hà Nội, theo đó, từ năm 1996, Toulouse và Hà Nội đã hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn một số di sản văn hóa và đạt kết quả tốt. Trên cơ sở này, TP Toulouse và TP Hà Nội đã mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực văn hóa, giảng dạy đại học, y tế… Hai thành phố luôn củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác. Thị trưởng Jean-Luc Moudenc chia sẻ thêm, ông đã đến Hà Nội hai lần, lần đầu tiên là thăm và làm việc với tư cách là Thị trưởng TP Toulouse. Sau đó, vì quá yêu mến Hà Nội nên ông đã đưa gia đình quay trở lại thăm Hà Nội.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho rằng, hai thành phố có quan hệ hợp tác tốt đẹp. Có được điều đó là nhờ có một phần lớn vào cộng đồng người Việt tại Toulouse. Đây là cộng đồng năng động và hòa nhập rất tốt vào đời sống của người dân địa phương. Thành phố luôn duy trì và thường xuyên có các cuộc giao lưu, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Tuoluose vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên người Việt đang theo học tại Toulouse cũng lớn bởi đây là thành phố giảng dạy đại học lớn thứ hai ở Pháp, Trường ĐH Toulouse là trường đại học lâu đời thứ hai ở Pháp sau ĐH Sorbonne ở Paris. Toulouse hiện có khoảng 120 nghìn sinh viên mỗi năm và đã trở thành trung tâm đào tạo đại học cũng như nghiên cứu khoa học top đầu của Pháp và Liên hiệp châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, đây là lần thứ hai tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam; đánh giá, Hội nghị lần thứ 11 đã thành công. Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đến từ các địa phương của hai nước đã thảo luận nhiều nội dung và nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng đã được ký kết ngay tại phiên bế mạc.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Pháp, các nhà lãnh đạo Pháp đều đánh giá rất cao cơ chế hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước và mong muốn hai bên tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác này.

Tại Hội nghị, Hà Nội cũng đã trở thành địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 12. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng Tuolouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ và góp phần để Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Thị trưởng TP Toulouse chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự cuộc gặp.

Thị trưởng TP Toulouse tặng quà lưu niệm Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo Nhandan