Thứ năm,  28/05/2020

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức viếng Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia… đã tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại biện lâm thời Lâm Thanh Phương cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, tổ chức các hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản, người Việt Nam sinh sống và học tập tại Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ các nước Lào, Ấn Độ…đã đến viếng và ghi sổ tang bày tỏ sự tiếc thiêng vô hạn đối với sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 1
Nhân viên Đại sứ quán, đại diện các tổ chức Việt Nam tại Nhật Bản viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

 

Đại sứ Vũ Hồng Nam trong sổ tang đã viết: “Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc… Đồng chí là tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi học tập và nói theo. Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh mất đi là một tổn thất to lớn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.”

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 2
Đại biện lâm thời Lâm Thanh Phương ghi sổ tang.

 

Trong bức điện chia buồn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Đảng cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, đồng thời gửi lời chia buồn tới thân quyến Đại tướng, Đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Bức điện cũng khẳng định cống hiến to tớn của Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển của Việt Nam.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 3
Đại sứ Lào tại Nhật Bản thắp hương tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh.

 

Trong sổ tang, Đại sứ Lào tại Nhật Bản, Đại diện các ban ngành, tổ chức Nhật Bản đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân quyến Đại tướng Lê Đức Anh, Đảng cộng sản và nhân dân Việt Nam.

***

Sáng nay (3/5), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh tại Trung Quốc tham dự lễ viếng.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 4
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

 

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, đồng thời khẳng định những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp vẻ vang của Đảng, Nhà nước và Quân đội, nhấn mạnh những đóng góp của ông trong các chiến dịch lớn, thống nhất đất nước, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 5
Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình viết sổ tang

 

Ngày 3/5, nhiều đại diện nước sở tại, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc và đại diện ngoại giao đoàn tại Trung Quốc, như Đại sứ Lào, đại diện Đại sứ quán Burundi… đã đến viếng. Nhiều người đã lưu lại sổ tang những dòng cảm xúc, bày tỏ sự tiếc thương, chia buồn và đánh giá cao những cống hiến của Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục mở sổ tang trong ngày 4/5.

***

Sáng nay (3/5), tại thủ đô Phnôm Pênh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức mở sổ tang và Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh sứ quán, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Campuchia đã có mặt để tham dự Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Vũ Quang Minh cùng các đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 6
Ông Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia thắp hương, tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

 

Sau khi Đại sứ quán mở sổ tang, các đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Campuchia đến viếng, trong đó có Ngài Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện; Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Quốc hội Campuchia; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ hoàng cung Kong Samol; Phó Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia Im Chhayly cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban ngành và đại diện đô thành PhnomPenh.

Ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Chủ tịch quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin có viết: Sự ra đi của ngài Lê Đức Anh là sự mất mát rất to lớn đối với Đảng và nhân dân Việt Nam. Ngài Lê Đức Anh là người bạn rất thân thiết của Campuchia, đã góp phần to lớn trong sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 7
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại  Sihanouk Ville tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang để các cơ quan, đoàn thể, nhân dân Campuchia và kiều bào ta dâng hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

 

Cùng thời gian này, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại  Sihanouk Ville cũng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang để các cơ quan, đoàn thể, nhân dân Campuchia và kiều bào ta dâng hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

***

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Indonesia đã thắp hương tưởng nhớ và dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 8
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang viết sổ tang.

 

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước.

Viết trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang chia sẻ: “Xin bày tỏ lòng biết ơn  đối với những đóng góp của Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp bảo vệ, thống nhất và xây dựng đất nước cũng như những đóng góp cho sự nghiệp đối ngoại của đất nước, đề cao hình ảnh và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình đoàn kết, tăng cường hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hoà bình và phát triển toàn thế giới”.

dai su quan viet nam tai cac nuoc to chuc vieng dai tuong le duc anh hinh 9
Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN có vòng hoa viếng Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Indonesia.

 

Trong ngày mở sổ tang, phái đoàn Việt Nam bên cạnh ASEAN, Ban Thư Ký ASEAN, Bộ Ngoại Giao Indonesia, các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Jakarta … các hội đoàn cộng đồng người Việt Nam đã mang lẵng hoa chia buồn đến và ghi sổ tang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ ngày 3-4/5/2019. Trong hai ngày quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, cờ Việt Nam được treo rủ tại Ban Thư Ký ASEAN./.

Theo VOV