Thứ sáu,  23/08/2019

39 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi báo chí về nông thôn mới 2018

Chiều 12-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp các Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB-XH) và Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2018”; Lễ trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018 và Phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.

39 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi báo chí về nông thôn mới 2018

Tác phẩm “Tìm đầu ra cho nông sản”, của nhóm tác giả Dương Hồng Lâm, Trịnh Bình, Báo Nhân Dân đạt giải A Chương trình.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 đến dự chương trình. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN-PTNT; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững là hai nội dung trọng tâm trong các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với khu vực nông thôn, nông dân, người nghèo, vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Trong năm 2018, cả hai chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được những kết quả quan trọng, đã hoàn thành mục tiêu đề ra, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức Quốc hội, Trung ương và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu kinh tế – xã hội của đất nước.

Báo Nhân Dân có hai tác phẩm đoạt giải B Cuộc thi viết về nông thôn mới 2018.

 

Tính đến hết tháng 4-2019, cả nước có 4.340 xã, đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân cả nước đạt 15,26 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới năm tiêu chí; có 72 trên 664 đơn vị cấp huyện thuộc 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước chỉ còn 5,35%, giảm 1,37% so với năm 2017…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân nông thôn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Cùng với đó, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã góp phần giảm nghèo bền vững.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi “Báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại nông nghiệp năm 2018”, tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng giúp các chủ trương chính sách của Trung ương được phổ biến, quán triệt sâu rộng xuống cơ sở, cũng như phản ánh những kết quả và tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng nông thôn mới để các cơ quan hoạch định chính sách có những điều chỉnh, tạo điều kiện để chương trình xây dựng nông thôn mới thực hiện ngày càng hiệu quả, bền vững hơn. Với 450 tác phẩm tham dự của hơn 150 tác giả, trải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng đã chọn 39 tác phẩm thuộc bốn loại hình báo chí để trao giải, gồm: bốn giải A, bảy giải B, 11 giải C, và 17 giải khuyến khích.

Nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

 

Báo Nhân Dân có bốn tác giả và nhóm tác giả đoạt giải chương trình. Trong đó có một giải A, hai giải B và một giải Khuyến khích. Tác phẩm “Tìm đầu ra cho nông sản”, thể loại báo in của nhóm tác giả Dương Hồng Lâm, Trịnh Bình, Báo Nhân Dân đạt giải A Chương trình.

Nhân dịp này, thay mặt Ban tổ chức, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã phát động Cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Mục đích của Cuộc thi là nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thôn qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong các nước ASEAN, một vấn đề vừa mang tính khu vực và mang tính toàn cầu. Cuộc thi cũng sẽ góp phần phản ánh, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Theo Nhandan