Thứ bảy,  24/08/2019

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Ngày 14-5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong kháng chiến, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào.

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

An táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước.

 

Ngày 14-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong kháng chiến, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào.

Việt Nam và Lào nói chung, cũng như tỉnh Thanh Hóa-Hủa Phăn nói riêng có truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược, dựng xây đất nước. Nhiều người con ưu tú quê Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn đã hy sinh anh dũng trên các mặt trận, cống hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai dân tộc.

Cụ thể hóa quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai tỉnh, từ năm 1998 đến nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, Đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tìm kiếm liệt sĩ tại các chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), và đã phát hiện, cất bốc 2.205 hài cốt liệt sĩ đưa về Việt Nam an táng. Riêng mùa khô năm 2018-2019, đội công tác đã tìm kiếm, cất bốc được 27 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, chín hài cốt liệt sĩ hy sinh trong nước.

Trước đó, tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa và Ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận 18 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các huyện Sầm Nưa, Viêng Xay, Sầm Táy, Hủa Mường và Mường Hiệm, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào để đưa về Thanh Hóa.

* Sáng 14-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 98 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước bạn Lào.

Được sự giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân ba tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (CHDCND Lào), mùa khô năm 2018 – 2019, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quy tập được 98 bộ hài cốt; trong đó, có một bộ hài cốt có tên Tô Văn Chi, không có quê quán, đơn vị.

Lễ an táng các hài cốt liệt sĩ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm và thành kính tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nghi Lộc nói riêng đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Qua đó, góp phần thắt chặt tình cảm thủy chung, tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào.

Từ năm 1984 đến năm 2019, đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và cất bốc được 12.668 hài cốt liệt sĩ; trong đó, có 12.202 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Lào.

Theo Nhandan