Thứ hai,  16/12/2019

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu

Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu lần thứ 26 đã khai mạc tối 9-6, tại thủ đô Vác-xa-va của Ba Lan. Với chủ đề “Phụ nữ: Xây dựng một nền kinh tế toàn diện trong thời đại kỹ thuật số”, Hội nghị có sự tham dự của gần một nghìn đại biểu, gồm các nhà lãnh đạo, doanh nhân nữ và đại diện các tổ chức phụ nữ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Trong phát biểu với tư cách diễn giả chính của Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia; không có một nền kinh tế phát triển toàn diện nếu không bảo đảm bình đẳng giới và sự tham gia sâu rộng của phụ nữ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh những thành tựu về bảo đảm bình đẳng giới ở Việt Nam, đặc biệt Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ cao các nữ đại biểu QH, có nữ Chủ tịch QH, nữ Phó Chủ tịch nước, hàng chục nữ bộ trưởng, thứ trưởng và tương đương. Phó Chủ tịch khẳng định, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; Việt Nam có những chính sách đồng bộ nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ và khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Hội nghị là dịp tăng cường kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, tạo ra những ý tưởng và cơ hội mới, qua đó đóng góp vào việc bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu. Để thúc đẩy sự tiến bộ phụ nữ trên thế giới, Phó Chủ tịch nước cho rằng, chính phủ các nước cần có chính sách khuyến khích phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện để phụ nữ tiếp cận đầy đủ với giáo dục, đào tạo nghề, công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý, lãnh đạo… Đồng thời, phụ nữ cũng cần nỗ lực hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, tích cực và chủ động tham gia các chương trình dành cho phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ mọi rào cản, định kiến với phụ nữ, góp phần thiết thực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam tích cực tham gia vào phiên thảo luận bàn tròn cấp bộ trưởng về đối tác công – tư, Diễn đàn thị trưởng, Diễn đàn kinh doanh với Ba Lan… Các nữ doanh nhân Việt Nam tham gia đoàn cũng tiến hành các hoạt động kết nối kinh doanh với các đối tác Ba Lan…

Trước đó, tại Vác-sa-va, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà B.Sư-đu-ô tại trụ sở Chính phủ Ba Lan. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập châu Âu của Ba Lan, đánh giá cao sự quan tâm và đóng góp của cá nhân Bà Thủ tướng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Ba Lan. Phó Chủ tịch nước thông báo với Thủ tướng Ba Lan về tình hình Biển Đông gần đây.

Thủ tướng B.Sư-đu-ô hoan nghênh chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đóng góp vào thành công của Hội nghị cấp cao Phụ nữ toàn cầu lần thứ 26; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp đi vào thực hiện. Thủ tướng Ba Lan khẳng định, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và với tư cách là một thành viên tích cực của EU, Ba Lan luôn ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU. Thủ tướng B.Sư-đu-ô chia sẻ và ủng hộ quan điểm, các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

★ Cùng ngày, tại Vác-sa-va, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan M.Blôn-xca. Phó Chủ tịch nước cảm ơn về sự giúp đỡ quý báu Ba Lan dành cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ. Phó Chủ tịch nước mong muốn QH Ba Lan sớm phê chuẩn EVFTA và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Về những diễn biến liên quan vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan khẳng định, cũng như các nước thành viên EU, Ba Lan ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo Nhandan.org.vn