Thứ năm,  12/12/2019

Thủ tướng kết thúc các chuyến thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển

Các chuyến thăm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố và phát triển quan hệ chính trị, kinh tế giữa Việt Nam với Nga, Na Uy, Thụy Điển.

Sáng nay, 29/5, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga; Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển. Các chuyến thăm theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.

thu tuong ket thuc cac chuyen tham chinh thuc nga, na uy, thuy dien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân.

Các chuyến thăm đều diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và mỗi nước đang kỷ niệm hoặc tiến tới kỷ niệm những dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Với Liên bang Nga, đó là kỷ niệm 25 năm hai nước ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020; với Na Uy, đó là hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021); và với Thụy Điển, đây là dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Các chuyến thăm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố và phát triển quan hệ chính trị, thảo luận các giải pháp hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển kinh tế biển, hợp tác khai thác dầu khí và phát triển năng lượng sạch, hợp tác trong đổi mới sáng tạo và nghiên cứu phát triển… Cùng với đó là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, du lịch…/.

Theo VOV