Chủ nhật,  15/12/2019

Việt Nam coi trọng quan hệ với Myanmar

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chiều 29/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Win HLaing đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar, nhất là trong năm 2015, hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

viet nam coi trong quan he voi myanmar hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp Đại sứ Myanmar đến chào từ biệt.

Việt Nam trân trọng và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Myanmar.

Hai nước có mối quan hệ lâu đời, có nhiều nét tương đồng về văn hóa tôn giáo và cả hai nước hiện đều là thành viên của ASEAN.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Myanmar có những bước phát triển tốt đẹp.

Hai nước duy trì trao đổi đoàn cấp cao, cơ chế đối thoại chính trị thường niên; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã đạt được những kết quả tích cực.

Hiện Việt Nam hiện là đối tác thương mại – đầu tư lớn thứ 10 của Myanmar. Năm 2015, Việt Nam có 73 doanh nghiệp có mặt tại Myanmar, trong đó có 10 doanh nghiệp đầu tư được cấp phép với tổng vốn đầu tư là hơn 691 triệu USD; kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước cũng tăng bình quân 25%/năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả hợp tác tốt đẹp đó là tiền đề quan trọng cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam — Myanmar trong những năm tới.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào sự hợp tác và đoàn kết của ASEAN vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho biết, doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Myanmar; đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Myanmar.

Về phần mình, Đại sứ Win Hlaing nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar. Số lượng khách du lịch hai nước sang thăm lẫn nhau cũng tăng mạnh. Đại sứ cho biết luôn xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

Đại sứ Win Hlaing khẳng định, dù trên cương vị nào, sẽ đóng góp công sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Theo VOV