Thứ bảy,  07/12/2019

Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với HĐND các huyện, thành phố

LSO-Chiều nay (7/6), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố 6 tháng đầu năm 2019.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thường trực HĐND các huyện, thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác chỉ đạo của Thường trực HĐND các cấp đã bám sát các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Trung ương, nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy, triển khai các nghị quyết của HĐND đảm bảo đúng luật và quy chế, chỉ đạo, điều hoà, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND, giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp.

Công tác tiếp công dân, đôn đốc UBND và các cơ quan chức năng giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được quan tâm sát sao. Việc theo dõi giải quyết kiến nghị của các cử tri dần đi vào nền nếp, Thường trực HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đã tham gia tiếp 62 lượt công dân, nhận được 44 đơn và giải quyết theo quy định của pháp luật.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tham luận chia sẻ về những kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc trong quá trình tổ chức các hoạt động của HĐND các cấp; trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: Trong thời gian qua, HĐND các cấp đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; các hoạt động của HĐND được triển khai thực hiện đồng bộ. Thường trực HĐND- UBND các cấp đã phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tính pháp lý những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Thường trực HĐND tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị về nội dung, chương trình kỳ họp một cách hợp lý, khoa học; trong tổ chức các kỳ họp cần dành thời gian cho thảo luận tại hội trường, tăng cường hoạt động chất vấn; tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát của HĐND và Thường trực HĐND theo chương trình đã đề ra; giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp.

Đồng chí lưu ý, các ban HĐND cần chủ động xây dựng kế hoạch thẩm tra đối với các dự thảo nghị quyết; các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; những vấn đề không thuộc thẩm quyền hoặc chưa được giải quyết kịp thời cần phân tích, giải thích để cử tri hiểu rõ; thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân kịp thời, đúng theo quy định pháp luật.

NGỌC HIẾU