Thứ hai,  06/07/2020

Nêu rõ giải pháp, tiến độ khắc phục những vấn đề cử tri bức xúc

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 diễn ra ngày 2-8, 37 ý kiến tập trung vào các vấn đề “nóng” của thành phố như: tình trạng nợ đọng thuế, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư cao tầng, nước sạch nông thôn... được các đại biểu chất vấn đến cùng, làm sáng tỏ nhiều nội dung mà cử tri quan tâm.

Gia tăng tình trạng nợ đọng thuế

Một trong những nội dung nổi bật tại phiên chất vấn đầu tiên Kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 là vấn đề nợ thuế, trốn thuế đang diễn biến phức tạp. Lo lắng trước thực tế số thuế nợ đọng trên địa bàn đang chiếm tới 13% dự toán thu ngân sách của địa phương, các đại biểu đề nghị thành phố nhanh chóng có các biện pháp khắc phục. Theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội, đến ngày 30-6, số tiền nợ thuế trên dưới 90 ngày là 18.993 tỷ đồng. Số nợ khó thu là 3.220 tỷ đồng, tăng 563 tỷ đồng so cuối năm 2015.

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian qua, Cục Thuế đã phối hợp cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó cơ quan công an thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, kiểm tra xác minh những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế để xử lý kịp thời, nhất là với những đơn vị chây ỳ nợ đọng thuế số lượng lớn. Trong năm 2015, Cục Thuế đã chuyển 15 vụ sang cơ quan công an; năm 2016, có hai vụ liên quan đến hai công ty nợ 31 tỷ đồng. Đây đều là các doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn. Để góp phần tăng thu ngân sách, đồng thời phấn đấu để giảm nợ, đưa số nợ về mức thấp nhất, với các nhóm nợ khó thu, thời gian tới Cục Thuế tiếp tục rà soát, phân tích, đánh giá về tình hình nợ thuế đối với các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, phối hợp cơ quan công an xác minh làm rõ và xử lý các đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt tiền thuế nợ.

Làm rõ thêm về nội dung này, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, nguyên nhân nợ đọng thuế của Hà Nội lớn chính là do hệ thống luật chưa chặt chẽ, còn kẽ hở để doanh nghiệp trốn thuế. Sáu tháng đầu năm, Công an TP Hà Nội đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố hai vụ trốn thuế.

Với yêu cầu đưa số nợ đọng thuế về dưới 2%, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND thành phố có giải pháp tháo gỡ khó khăn và nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Ngành thuế tiếp tục phân lọai các khoản nợ để có giải pháp phù hợp, nhất là ở các dự án đã được giao đất, giải phóng mặt bằng; giao chỉ tiêu thu hồi nợ cho các quận, huyện để thực hiện thu nợ thuế hiệu quả hơn.

Mất an toàn phòng, chống cháy nổ chung cư cao tầng

Tính đến ngày 26-7, trên địa bàn thành phố có tổng số 1.075 công trình nhà cao tầng, trong đó có 916 công trình đã đưa vào hoạt động, 151 công trình đang thi công, tám công trình đang tạm dừng hoạt động. Điều đáng nói, nhiều chung cư trong số này dù chưa được nghiệm thu về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhưng đã đưa vào sử dụng, nếu xảy ra cháy nổ thì thiệt hại sẽ rất lớn. Bức xúc trước thực trạng này, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của các bên có liên quan.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, tại thời điểm tháng 10-2015, trên địa bàn thành phố còn 745 công trình chưa được thẩm định, nghiệm thu về PCCC, trong đó có 422 công trình chưa thẩm định, nhưng vẫn đưa vào hoạt động; 275 công trình đã thẩm duyệt, chưa nghiệm thu, nhưng đã đưa vào hoạt động. Đến nay trong 745 công trình nêu trên đã tiếp nhận 169 hồ sơ khắc phục những thiếu sót về PCCC và đề nghị thẩm duyệt thiết kế bổ sung, tổ chức nghiệm thu về PCCC đối với công trình.

Thừa nhận lực lượng Cảnh sát PCCC có một phần trách nhiệm khi để diễn ra tình trạng nguy hiểm nêu trên, song theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, có nguyên nhân là do người dân và chủ đầu tư còn chưa chủ động thực hiện PCCC, vì ảnh hưởng đến vấn đề kinh phí, không có lợi cho nhà đầu tư. Thứ hai là cơ chế quy định hiện nay còn chưa chặt, trong khi đó tòa nhà đã đưa vào sử dụng thì việc cưỡng chế lại không đơn giản. Ngành xây dựng và chính quyền địa phương cần quản lý, kiểm soát số lượng công trình đang xây dựng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để tồn tại những yếu kém trong công tác PCCC hiện nay, trách nhiệm trước hết thuộc về UBND thành phố. Nếu xảy ra cháy tại các tòa nhà, trách nhiệm liên đới là của quản lý tòa nhà, của chủ đầu tư và Cảnh sát PCCC. Lãnh đạo thành phố khẳng định, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu cần thiết sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế. Với các doanh nghiệp vi phạm, thành phố sẽ không phê duyệt những dự án tiếp theo. Đơn cử như, trường hợp Tập đoàn Mường Thanh, đơn vị có 15 tòa chung cư cao tầng không bảo đảm an toàn PCCC, thành phố kiên quyết không cho phép thực hiện các dự án khác. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo Cảnh sát PCCC làm rõ vấn đề dư luận đang đặt câu hỏi “để xảy ra tình trạng mất an toàn phòng, chống cháy nổ tại các chung cư này, liệu có phải do Cảnh sát PCCC là “sân sau” của các chung cư cao tầng hay không?”.

Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề dư luận quan tâm thời gian qua đã được làm rõ. Đối với dự án xây dựng khách sạn tại số 22-32 phố Lê Thái Tổ, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, dự án chưa được phê duyệt, đang ở trong giai đoạn xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Với công trình vi phạm số 8B phố Lê Trực, thành phố sẽ thực hiện nghiêm việc cưỡng chế. Công tác cưỡng chế thời gian qua bị chậm, do thành phố cần bảo đảm an ninh cho nhiều sự kiện quan trọng.

Phiên chất vấn khép lại với 37 câu hỏi chất vấn, và có chín giám đốc sở, ba phó Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch UBND thành phố trả lời chất vấn. Theo đánh giá của Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, phần trả lời của các thành viên UBND thành phố thể hiện sự thẳng thắn, sẵn sàng nhận trách nhiệm trong công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ được giao và làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm. Sau phiên chất vấn, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tiếp thu và phân công trách nhiệm rõ từng ngành, từng cấp, đề rõ tiến độ, bảo đảm nguồn lực, thời gian cụ thể trong thực hiện các lời hứa, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri thành phố.

Theo Nhandan.org.vn