Thứ tư,  03/06/2020

Chủ tịch Quốc hội tiếp đại sứ New Zealand và Philippines

Chiều 23/8, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ New Zealand Haike Manning và Đại sứ Philippines Noel Servigon.

Tại buổi tiếp Đại sứ Haike Manning, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đóng góp của Ngài đại sứ cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand, đặc biệt là Quốc hội hai nước; chúc mừng những thành tựu mà New Zealand đạt được thời gian qua và trở thành một trong những nền kinh tế có tính cạnh tranh cao, tự do trên thế giới.

chu tich quoc hoi tiep dai su new zealand va philippines hinh 0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ New Zealand

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với New Zealand và tin tưởng rằng, những thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao vừa qua sẽ tạo xung lực mới, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Cá nhân Chủ tịch Quốc hội luôn ủng hộ và mong muốn hai Quốc hội đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị New Zealand trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về Hiệp định TPP; tạo thuận lợi để sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường hàng hóa, đặc biệt là cho các loại trái cây, đặc sản của Việt Nam và thúc đẩy đưa hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam vào New Zealand; khuyến khích doanh nghiệp New Zealand tích cực đầu tư tại Việt Nam, nhất là công nghiêp chế biến hàng nông thủ sản.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị New Zealand tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các chương trình học bổng, xây dựng và hoàn thiện khung trình độ quốc gia, xây dựng chương trình dạy tiếng Anh cho Việt Nam trong đó có các đại biểu Quốc hội trẻ.

Năm 2017, Việt Nam đăng cai APEC, Chủ tịch Quốc hội mong muốn New Zealand có những hỗ trợ để góp phần cho Việt Nam tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Liên quan đến vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2016 Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị New Zealand chia sẻ những giải pháp về môi trường để Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

chu tich quoc hoi tiep dai su new zealand va philippines hinh 1
Ngài Đại sứ hy vọng trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác giữa nghị viện New Zealand và Quốc hội Việt Nam

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ New Zealand Haike Manning cho biết, năm 2015 đánh dấu mốc kỉ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Trong thời gian này hai nước đã có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước và Ngài đại sứ mong muốn có những chuyến thăm cấp cao nữa trong thời gian tới. Đặc biệt mong muốn Chủ tịch Quốc hội sớm sang thăm lại New Zealand.

Trong nhiệm kì Quốc hội trước, nhóm nghị sĩ Quốc hội hai nước đã có những hợp tác chặt chẽ, Ngài đại sứ hy vọng trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác giữa nghị viện New Zealand và Quốc hội Việt Nam

Cảm ơn lời mời của Đại sứ, trong nhiệm kì của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bà sẽ sắp xếp để sớm quay trở lại thăm New Zealand.

** Tại buổi tiếp đại sứ Philippines Noel Servigon, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Đại sứ sang công tác tại Việt Nam. Chúc mừng Philippines đã có những vị lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội mới. Khẳng định Việt Nam đánh giá cao và sẽ luôn hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Philippines; củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì đoàn kết, thống nhất ASEAN.

chu tich quoc hoi tiep dai su new zealand va philippines hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Philippines

Cho rằng, Việt Nam và Philippines đều có những quan điểm chung về các giải pháp giải quyết tình hình ở biển Đông. Trong đó, Quốc hội hai nước đều là thành viên tích cực quan trọng và có nhiều đóng góp trong Liên minh Hiệp hội các nước  ASEAN (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai những nội hàm Đối tác chiến lược để đưa quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và giao lưu  nhân dân. Chúc mừng ngài Đại sứ và Đại sứ quán Philippines đã tổ chức thành công “Những ngày Philippines tại Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục phát huy thế mạnh về hợp tác biển thông qua việc triển khai các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hải quân, cảnh sát biển, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu; tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp; Quốc hội hai bên xem xét kí các thỏa thuận hợp tác là cơ sở pháp lí cho các hoạt động hợp tác song phương giữa hai cơ quan lập pháp; Đề nghị hai bên ủng hộ lẫn nhau hoàn thành tốt vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam và chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEAN của Philippines.

chu tich quoc hoi tiep dai su new zealand va philippines hinh 3
Chủ tịch Quốc hội cùng Đại sứ Philippines và đoàn cán bộ

Đại sứ Philippines Noel Servigon khẳng định Philippines luôn mong muốn gìn giữ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Quốc hội Việt Nam. Khẳng định sự hợp của hai nước đã đạt những kết quả thiết thực, đặc biệt là hợt tác kinh tế, du khách Philippines đến Việt Nam ngày càng tăng.

Trong thời gian tới, Philippines mong muốn có những hợp tác về nhiều mặt, trong đó tập trung vào quan hệ phát triển kinh tế; công tác lập pháp giữa hai Quốc hội; phối hợp việc tìm kiến cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân giữa các địa phương của hai nước; tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy./.

Theo VOV