Thứ hai,  01/06/2020

Yên Khoái chú trọng tuyên truyền bảo vệ đường biên, mốc giới

LSO - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) nói chung, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia nói riêng, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực.
Cán bộ, chiến sỹ Đồng Biên Phòng Chi Ma phối hợp làm đường giao thông nông thôn lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho nhân dân xã Yên Khoái

Yên Khoái là xã biên giới nằm ở phía Đông Bắc của huyện Lộc Bình. Xã có 766 hộ gia đình, trên 3.357 nhân khẩu, có đoạn đường biên giới quốc gia dài 3,7 km với 10 mốc chính và 7 mốc phụ. Trên địa bàn có cửa khẩu Chi Ma. Để góp phần bảo vệ vững chắc vùng biên, những năm qua, cùng với lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng việc tuyên truyền bảo vệ đường biên, mốc giới. Một trong những cách tuyên truyền hiệu quả mà xã thường xuyên thực hiện là chủ động tổ chức và phối hợp lực lượng chức năng tổ chức hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép trong các cuộc họp của xã, thôn bản.

Ông Chu Văn Lỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2011 đến tháng 7/2016, xã đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Chi Ma tổ chức được gần 20 hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn. Trong đó, tập trung tuyên truyền về hiệp định thư về phân giới, cắm mốc và 3 văn kiện pháp lý quản lý đường biên mốc giới; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong xã khi sang nước bạn giao lưu, trao đổi hàng hóa phải làm các thủ tục hợp lệ như sổ thông hành, không vượt biên trái phép gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước và mất an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND xã, các ban, đoàn thể xã đã chủ động phối hợp với các thôn bản tổ chức tuyên truyền lồng ghép được trên 200 cuộc. Trong đó, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia như chủ động nhận quản lý cột mốc, tham gia phát quang đường tuần tra biên giới, tích cực trồng và bảo vệ rừng trồng trên tuyến biên giới… Những việc làm này, thời gian qua đã được người dân hưởng ứng tích cực.

Điển hình như những năm qua, nhân dân trong xã đã tích cực trồng rừng và có phong trào trồng rừng phát triển mạnh, đặc biệt là diện tích rừng ở sát khu vực biên giới. Đến nay, toàn xã đã có hơn 2.000 ha rừng thông, trong đó, cơ bản diện tích rừng ở khu vực sát biên giới đã được phủ xanh bởi thông. Hằng ngày, nhân dân vẫn thường xuyên thăm rừng, phát quang đường tuần tra biên giới, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm trên tuyến biên giới để báo cáo với cấp ủy, chính quyền xã và lực lượng chức năng. Toàn bộ diện tích thông đều sinh trưởng, phát triển tốt, có gần 50% diện tích đang cho thu hoạch, đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho người dân, giúp nhân dân yên tâm phát triển rừng, bám bản, bám làng.

Bà Dương Thị Liên, thôn biên giới Chi Ma cho biết: từ nhỏ tôi thường xuyên được cùng cha mẹ làm nương phát rẫy ở khu vực biên giới, khi có dấu hiệu bất thường đã kịp thời báo cáo lực lượng chức năng để giữ gìn đường biên mốc giới. Hiện gia đình bà vẫn tiếp tục duy trì việc trồng, chăm sóc rừng thông ở khu vực biên giới và tiếp tục hướng dẫn con cháu bám bản, bám làng, giữ gìn đường biên giới quốc gia.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, các thôn bản và nhân dân trong xã, nhất là Ban Chỉ huy quân sự xã, Ban Công an xã và tổ an ninh thôn biên giới luôn chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Chi Ma TTPBGDPL về bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia thông qua các đợt tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Kết quả, từ năm 2011 đến tháng 7/2016, đã tổ chức được hơn 150 buổi tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra biên giới với gần 7.000 lượt người tham gia.

Do làm tốt công tác TTPBGDPL về bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia nên trong những năm qua, ranh giới giữa hai nước luôn được bảo vệ, giữ vũng ổn định, không xảy ra tranh chấp chủ quyền biên giới trên tuyến biên giới thuộc địa bàn xã quản lý. Đường biên, mốc giới luôn được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo. Nhân dân trên địa bàn tin tưởng, yên tâm bám bản, bám làng, luôn có ý thức bảo vệ đường biên, mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Nông Minh Thảo