Thứ sáu,  29/05/2020

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước Singapore

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Nhận lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam, chiều 28/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore từ ngày 28-30/8/2016. Đây là chuyến thăm xã giao theo thông lệ của ASEAN của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau khi đảm nhận vai trò Chủ tịch nước.

Sáng nay (29/8), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ Quốc gia.

Đúng 11h địa phương, đoàn xe của Chủ tịch nước có mặt tại Dinh Tổng thống stana, Thủ đô Singapore. Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và Phu nhân đã đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại nơi đỗ xe. Tổng thống Tony Tan Keng Yam bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore. Lễ đón được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ Quốc gia.

Hòa trong tiếng Quốc ca trầm hùng, Tổng thống Tony Tan Keng Yam mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã Hội đàm với Tổng thống Tony Tan Keng Yam và hội kiến với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Những năm qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore tiếp tục phát triển thực chất và tin cậy. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; hợp tác kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội được mở rộng. Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối ASEAN và lớn thứ 8 trên thế giới với kim ngạch thương mại hai chiều năm đạt 9,8 tỷ USD (2014) và 16,22 tỷ USD (2015).

Hiện, Singapore có 1.643 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 37,9 tỷ USD, đứng thứ 3/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ngãi hoạt động hiệu quả và là biểu tượng cho quan hệ hợp tác hai nước.

Năm 2015, hai bên đã khởi công thêm VSIP tại Nghệ An và Hải Dương, và trong năm 2016, sẽ kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP tại Bình Dương. Hợp tác quốc phòng – an ninh, giáo dục – đào tạo, du lịch, tài chính, luật pháp… đều phát triển mạnh. Bạn luôn tích cực cung cấp cho ta các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực trong các lĩnh vực này.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore./.

Theo VOV