Thứ năm,  04/06/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam

Chiều 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jonathan Dunn - Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và ngày càng hiệu quả, thực chất giữa IMF và Việt Nam. Đặc biệt là những đóng góp của IMF trong việc tư vấn chính sách, đào tạo, tăng cường năng lực cho các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng tin tưởng ông Jonathan Dunn sẽ có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, đóng góp vào mối quan hệ hai bên.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep truong dai dien imf tai viet nam hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Jonathan Dunn

Thủ tướng đánh giá cao những khuyến nghị IMF về chính sách kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới cũng như những khuyến nghị liên quan đến những nhiệm vụ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nợ công, tái cơ cấu ngân hàng và cải cách doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, và ngay từ đầu năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện chất lượng, đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân và coi đó là động lực phát triển kinh tế. 

Việt Nam cũng đang hoàn thiện các thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Vì cả ba vùng Bắc – Trung – Nam chịu tác động của thiên tai, Thủ tướng cho biết, đây là lần đầu tiên lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam tăng trưởng âm.

Bên cạnh đó, những bất ổn của kinh tế thế giới và khu vực cũng tác động đến kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay.

Trong đó,  Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý tốt mối quan hệ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để đảm bảo ổn định và tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó là nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nợ công, sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Với những cải cách mạnh mẽ thời gian qua, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã giảm thuế suất một số loại thuế và thực hiện một số chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi truờng đầu tư.

Nhờ đó, cơ cấu thu ngân sách có sự chuyển biến tích cực, thu nội địa ngày càng chiếm tỷ trọng lớn và dự kiến có thể đạt 80% giai đoạn 2016-2020.

Đối với xử lý nợ xấu của nền kinh tế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực.

Nhờ đó, hệ thống tín dụng đã được đảm bảo an toàn, hoạt động dần đi vào ổn định. Trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thì đẩy mạnh cổ phần hóa một cách công khai, minh bạch, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep truong dai dien imf tai viet nam hinh 1
Thủ tướng và trưởng đại diện IMF tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Thủ tướng mong rằng cá nhân ông Jonathan Dunn, IMF và Văn phòng IMF tại Việt Nam tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.  

Về phần mình, ông Jonathan Dunn cảm ơn Thủ tướng đã dành những lời đánh giá tốt đẹp về mối quan hệ giữa IMF và Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong cải cách nền kinh tế với trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Nhà nước.

Ông Jonathan Dunn cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam để đạt được tốc độ tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định. Nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức, tăng trưởng chậm lại, thì việc Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trên 6% là rất tích cực.

Cũng tại buổi tiếp, Ông Jonathan Dunn cho rằng Việt Nam nên tận dụng cơ hội tăng trưởng cùng với tình hình vĩ mô ổn định để đẩy mạnh cải cách các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

IMF đánh giá cao Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước đã điều hành tỷ giá linh hoạt hơn, giúp Việt Nam đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn.

Đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp Nhà nước, Ông Jonathan Dunn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Ông Jonathan Dunn cho biết, IMF tiếp tục đồng hành với Chính phủ và các bộ ngành Việt Nam, tư vấn chính sách trong quá trình phát triển của Việt Nam./.

Theo VOV