Thứ bảy,  06/06/2020

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú

Trong các ngày 2 và 3-7, Đoàn công tác của Sở Tư pháp Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp chính quyền địa phương hai huyện Quế Phong và Tương Dương đã triển khai thực hiện các thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 người Lào kết hôn không giá thú trên địa bàn.

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú

Làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An. 

 

Để tạo thuận lợi cho người dân, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, Đoàn công tác đã trực tiếp vào tận các cụm xã biên giới, làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 người Lào tại năm xã: Tri Lễ, Thông Thụ, Châu Thôn (huyện Quế Phong) và Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương); mỗi huyện 35 trường hợp (riêng xã Tri Lễ có đến 28 trường hợp).

Mục đích chính của Đoàn công tác lần này là làm thủ tục đơn giản hóa hộ tịch cho các trường hợp đã được Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt. Người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, khai thông tin cá nhân để cán bộ tư pháp ghi theo mẫu và chụp ảnh hoàn thiện hồ sơ.

Đa số các trường hợp được làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam lần này là phụ nữ Lào, lấy chồng Việt Nam. Tuy đã có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam nhưng các trường hợp này vẫn chưa được nhập quốc tịch. Do vậy, việc thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào lần này tại hai huyện miền núi Nghệ An đã đem lại niềm vui cho những người được nhập quốc tịch.

Trước đó, vào hai ngày 13 và 14-6, Đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã phối hợp Sở Tư pháp Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và chính quyền các địa phương đã triển khai thực hiện các thủ tục nhập quốc tịch cho 83 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú đang cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Theo kế hoạch, đến tháng 11-2019, việc triển khai nhập quốc tịch Việt Nam cho số người Lào di cư và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ hoàn tất.

Theo Nhandan