Thứ bảy,  06/06/2020

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương kiểm tra, khảo sát việc thực hiện bảo hiểm y tế tại Lạng Sơn

LSO-Hôm nay (4/7), Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương và các bộ, ngành do đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo đề án tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát việc thực hiện BHYT tại Lạng Sơn.


Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương kiểm tra, khảo sát
việc thực hiện BHYT tại Trạm Y tế xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình

Cùng đi có lãnh đạo các vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Y tế, BHXH Việt Nam. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW tới các cấp ủy, chính quyền, các ngành, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện BHYT đã có sự thống nhất, đồng bộ, tỷ lệ người tham gia BHYT ngày càng cao; đến hết năm 2018 có 94,23% số người tham gia BHYT (vượt trên 3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Lạng Sơn theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg, ngày 28/6/2016).


Đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam,
Trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận cuộc làm việc, khảo sát
việc thực hiện BHYT tại Lạng Sơn

Việc thực hiện các nội dung về chính sách BHYT luôn được quan tâm thường xuyên và được định hướng rõ ràng; năng lực của các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, người dân đã được tiếp cận thường xuyên với các máy móc, thiết bị y tế hiện đại, nhiều quy định mới về BHYT được bổ sung, hoàn thiện theo hướng mở rộng đối tượng tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân…

Tại buổi kiểm tra, khảo sát, tỉnh đã nêu một số khó khăn trong quá trình thực hiện Chỉ thị 38 tại Lạng Sơn như: thu nhập của đa số người dân trên địa bàn tỉnh còn thấp, nhận thức của người dân về các chính sách BHYT còn hạn chế; trình độ nhân lực y tế không đồng đều, cơ sở hạ tầng một số xã vùng sâu, xa còn chưa đáp ứng yêu cầu nên phần nào có ảnh hưởng đến chất lượng KCB và quyền lợi của người bệnh BHYT; một số văn bản hướng dẫn của Trung ương về thực hiện chính sách BHYT chưa đồng bộ và thống nhất, chồng chéo, gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương; công tác quản lý quỹ KCB BHYT gặp nhiều khó khăn…

Từ những khó khăn đó, tỉnh đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT để thuận lợi cho các địa phương trong tổ chức thực hiện. Đồng thời nghiên cứu và sớm ban hành Thông tư quy định phương thức thanh toán BHYT cụ thể để thuận lợi cho công tác thanh quyết toán, giám định BHYT.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát, làm việc
của Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đội ngũ y bác sĩ và người dân về việc thực hiện BHYT trên địa bàn tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu chính sách của tỉnh đối với việc hỗ trợ mua thẻ BHYT; chỉ đạo dành một phần kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở KCB nhằm đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân.

Kết luận cuộc kiểm tra, khảo sát, đồng chí trưởng đoàn công tác ghi nhận những kết quả trong thực hiện BHYT tại Lạng Sơn. Đồng thời đoàn tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của tỉnh, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh để tổng hợp thành ý kiến chung sau khi kết thúc chương trình kiểm tra 6 tỉnh trong toàn quốc. Đoàn cũng mong muốn tỉnh tiếp tục phát triển, thực hiện BHYT một cách bền vững.

Trong chương trình, đoàn đã kiểm tra, khảo sát việc thực hiện BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình, Trạm Y tế xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

THANH HUYỀN