Thứ sáu,  15/11/2019
Cao Lộc

Hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

LSO-Sau 5 năm (2014 – 2019) thực hiện, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Lộc đã lan tỏa sâu rộng và đạt được nhiều kết quả trên các mặt công tác, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.


Trang trại chăn nuôi gà đồi của hội viên cựu chiến binh 
Vi Văn Tràng, xã Hợp Thành

Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Lộc cho biết: Được sự quan tâm lãnh đạo của Hội CCB tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, hội đã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, đến nay kết quả đạt được rất đáng khích lệ… Do có sự lãnh đạo sát sao từ huyện đến cơ sở, trong 5 năm qua, Hội CCB huyện đã phối hợp vận động hơn 600 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc; giới thiệu 156 hội viên ưu tú học lớp đối tượng Đảng; tham gia hòa giải gần 300 vụ mâu thuẫn trong dân; góp hơn 12.000 công vệ sinh công cộng, tu sửa đường giao thông liên thôn; hiến 4.401 m2 đất xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Hội CCB huyện tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế. Hội đã nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 586 hội viên vay với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng, để phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi, vườn đồi, trồng cây ăn quả. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, thu nhập đạt từ 100 đến 300 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 530 hội viên và thân nhân CCB, với mức thu nhập từ 3 đến 4,5 triệu đồng/tháng. Tiêu biểu như mô hình của hội viên CCB Vũ Phong Quyết, Công ty trách nhiệm hữu hạn vật liệu xây dựng xã Hợp Thành, có hơn 60 công nhân, với mức thu nhập từ 6 đến 6,5 triệu đồng/tháng, tổng doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Vinh, hội viên CCB xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc chia sẻ: Gia đình tôi phát triển mô hình trồng cây hồng không hạt Bảo Lâm, diện tích trên 1 ha, có hơn 300 cây, bình quân thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/năm…

 Cùng với đó, Hội CCB huyện đã phối hợp giải quyết cho 1.756 trường hợp theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, với số tiền chi trả hơn 2 tỷ 400 triệu đồng. Ngoài ra, hội viên Hội CCB các xã, thị trấn biên giới còn tích cực phối hợp với dân quân, bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới được 758 lần với hơn 26.390 lượt người tham gia. Do vậy, trong 5 năm qua, Hội CCB huyện được các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen cho 273 lượt tập thể và cá nhân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thời gian tới, ông Trần Đình Quân, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Lộc cho biết thêm: Hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989- 6/12/2019), hội chỉ đạo hội CCB các xã, thị trấn phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới hội viên, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, hội tổ chức quán triệt, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến toàn thể hội viên và nhân dân; chú trọng thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; sửa đổi lề lối, tác phong làm việc; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, xứng đáng với phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới…

Với những kết quả đạt được, tại hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VI vừa qua, đã có 6 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh, huyện và Hội CCB huyện trao tặng bằng khen, giấy khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, giai đoạn 2014-2019.

 VŨ CÔNG TÚC