Thứ ba,  14/07/2020
Sơ kết hoạt động ngành ngân hàng và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp:

Tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp đạt gần 10.000 tỷ đồng

LSO-Hôm nay (5/7), ngành ngân hàng Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Bám sát diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành ngân hàng đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn là 27.830 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 8,3% so với thời điểm 31/12/2018; tổng dư nợ cho vay là 28.625 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ, tăng 1,8% so với cuối năm 2018; mức lãi suất cho vay tiếp tục ổn định giữ ở mức thấp.


Hiệp hội Doanh nghiệp và Ngân hàng Nhà nước tỉnh ký kết hợp tác

Công tác kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được triển khai hiệu quả. Tính đến ngày 15/6/2019, có 950 doanh nghiệp đang quan hệ tín dụng với ngân hàng với tổng dư nợ gần 10.000 tỷ đồng, chiếm 34,8% tổng dư nợ toàn địa bàn. Đặc biệt, các ngân hàng đã thực hiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã vay không có tài sản đảm bảo lên đến 70-80% để phát triển sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại hội nghị, đại diện các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến để từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong mối quan hệ tín dụng ngân hàng – doanh nghiệp, đồng thời đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả về hoạt động tín dụng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng khó khăn trong hoạt động; bám sát chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh các cơ chế chính sách về lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; triển khai tích cực hơn nữa các chính sách ưu đãi của trung ương, địa phương, các sản phẩm ưu đãi của ngân hàng để giúp doanh nghiệp, người dân có cơ hội tiếp cận vốn vay lãi suất thấp.


Đại diện Tập thể BIDV Lạng Sơn nhận Cờ thi đua của Bộ Công an
vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Cùng đó, đẩy mạnh phát triển các tiện ích ngân hàng hiện đại để khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; chủ động kết nối, đối thoại với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả phối hợp, tăng trưởng tín dụng.

Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh hiệu quả, nâng cao kiến thức quản trị doanh nghiệp, minh bạch về tài chính để tạo dựng niềm tin với ngân hàng; chủ động phối hợp với ngân hàng để phát triển quan hệ tín dụng, từ đó ổn định nguồn vốn, đầu tư hiệu quả các dự án, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lạng Sơn đã ký kết quy chế phối hợp về công tác nâng cao hiệu quả quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Bộ Công an tặng kỷ niệm chương cho 3 cá nhân lãnh đạo các ngân hàng; Cờ thi đua cho tập thể Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn; bằng khen cho tập thể Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt – Postbank chi nhánh Lạng Sơn vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn tặng giấy khen cho tập thể Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội Chi nhánh Lạng Sơn và Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lạng Sơn.

ANH DŨNG