Thứ năm,  24/10/2019

Dân vận khéo để khơi sức dân

(LSO) – Tập hợp những cá nhân tiêu biểu, uy tín, có sức ảnh hưởng ở khu dân cư, những năm qua, các ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò tích cực trong tập hợp, huy động sức dân, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Đến thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, Đình Lập hôm nay, chúng tôi cảm nhận được khu dân cư nơi đây đang đổi thay từng ngày với những con đường bê tông và cây cầu kiên cố bắc ngang qua sông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Chỉ về phía cây cầu Nà Phai, ông Đàm Văn Quảng, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn phấn khởi: Cây cầu này xây dựng theo chương trình nông thôn mới, nối các xóm ở 2 bên bờ sông. Để làm được cây cầu, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước còn phải kể đến sự vào cuộc của các thành viên Ban Công tác Mặt trận thôn trong tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công xây dựng. Nhờ tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, người dân thấy được lợi ích của công trình nên đã hiến trên 1.500 m² đất xây dựng, cầu rộng 3,5 m, dài hơn 66 m, được khởi công từ cuối năm 2018, hoàn thành trong tháng 6/2019.

Ông Đàm Văn Quảng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập (bên trái) chia sẻ sách, báo, phục vụ nhu cầu đón đọc của người dân

Theo tìm hiểu, hiện nay toàn tỉnh có trên 2.020 ban công tác mặt trận ở khu dân cư, với trên 10.000 thành viên gồm cán bộ thôn, trưởng các hội đoàn thể. Đặc biệt, trong đó có hơn 60% số trưởng ban công tác mặt trận do bí thư chi bộ kiêm. Họ là những người cập nhật và nghiên cứu các chủ trương, chính sách mới ban hành để kịp thời tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân.

Các thành viên ban công tác mặt trận cũng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực như: vận động nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng; giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Trong gần 5 năm trở lại đây, các ban công tác mặt trận ở khu dân cư đã tham gia vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được hàng chục tỷ đồng. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ cho hơn 1.400 lượt bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, hỗ trợ 3.390 học sinh nghèo vượt khó. Cùng đó, vận động nhân dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến trên 740 nghìn mét vuông đất xây dựng các công trình nông thôn mới. Việc tuyên truyền nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự cũng được các ban này phát huy hiệu quả, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân đã cung cấp trên 390 tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng điều tra phá án…

Ông Dương Văn Vịnh, Trưởng Ban Tổ chức  –  Tuyên giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh cho biết: Do trực tiếp gần dân, sát dân nên ban công tác mặt trận ở các thôn bản, khu phố được ví như cánh tay nối dài của MTTQ. Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, họ luôn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề phát sinh ở cơ sở để kiến nghị các cấp, ngành, MTTQ giải quyết kịp thời. Qua đó, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

HOÀNG HUẤN