Thứ năm,  06/08/2020

Quan hệ Việt Nam và Iran phát triển tốt đẹp

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác cùng có lợi với Iran.

Sáng 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Việt Nam.

quan he viet nam va iran phat trien tot dep hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống Hassan Rouhani và Đoàn cấp cao Iran thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Nhắc lại ấn tượng trong chuyến thăm Iran tháng 10/2014, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn tấm lòng hiếu khách và những tình cảm tốt đẹp mà các nhà Lãnh đạo và nhân dân Iran dành cho Việt Nam.

Thủ tướng chân thành chúc mừng Ngài Tổng thống và nhân dân Iran về việc Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận và đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Nhóm P5+1, mở ra triển vọng hợp tác hết sức to lớn mà hai nước cần khai thác, vì sự phát triển của mỗi nước và lợi ích của hai dân tộc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác cùng có lợi với Iran và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống Hassan Rouhani tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hassan Rouhani với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyên thăm. Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ chỉ đạo các bộ, cơ quan của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Iran triển khai các cam kết đã được thống nhất, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo điều kiện và giới thiệu các đối tác tương ứng cho các doanh nghiệp hai bên để trao đổi các sản phẩm có thế mạnh như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su của Việt Nam và chất dẻo nguyên liệu, kim loại, hóa chất, quặng, máy móc thiết bị, dược phẩm, hoa quả khô, thảm… của Iran.

Thủ tướng đề nghị hai bên nâng quan hệ thương mại gạo lên cấp chính phủ để ổn định hợp tác lâu dài.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tháo gỡ khó khăn về cơ chế thanh toán nhằm thúc đẩy thương mại song phương; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, đưa lĩnh vực này thành khâu đột phá trong hợp tác hai nước. Thủ tướng đề nghị phía Iran tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Iran.  

Trong lĩnh vực dầu khí, Thủ tướng đề nghị Chính phũ Iran tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tái khởi động dự án thăm dò dầu khí tại lô Danan; chấp thuận gia hạn thêm một thời gian cần thiết để hoàn tất cam kết theo Hợp đồng.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ký Hiệp định TPP, Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu, chuẩn bị ký Hiệp định thương mại tự do với EU. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Iran, mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Iran đầu tư làm ăn thành công tại Việt Nam.

Đối với vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Iran tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do, an ninh an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, sớm đạt được COC trong năm 2017.

Qua Ngài Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi và lời mời sang thăm Việt Nam tới Ngài Eshaq Jahangiri, Phó Tổng thống thứ nhất Iran.

quan he viet nam va iran phat trien tot dep hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam phối hợp với Iran sớm hiện thực mục tiêu kim ngạch thương mại 2 tỷ USD giữa hai nước

Về phần mình, Tổng thống Hassan Rouhani cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, bày tỏ vinh dự và vui mừng là khách mời của Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh dũng, kiên cường, giàu lòng yêu nước.

Ngài Tổng thống đánh giá, quan hệ Việt Nam và Iran thời gian qua có sự phát triển tốt đẹp. Ngài Tổng thống nhắc lại chuyến thăm Iran của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2014 và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 3/2016 đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước. Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định, chuyến thăm lần này của Ngài thể hiện ý chí chính trị cấp cao của Iran trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Ngài Tổng thống vui mừng nhận thấy, hai nước có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác phát triển trong thời gian tới; đồng thời mong muốn hai bên đẩy mạnh hiện thực hóa các hợp tác, thỏa thuận đã ký kết và các nội dung đã được thống nhất tại cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ lần thứ 8 tại Hà Nội.

Ngài Tổng thống nêu lên những thế mạnh của Iran và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, thép. Ngài Tổng thống đánh giá, Dự án thăm dò dầu khí Danan mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã trúng thầu ở Iran mang tính biểu tưởng hợp tác hai nước.

Tổng thống Iran mong cho biết giữa Ngân hàng trung ương Iran và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các ký kết hợp tác, làm nền tảng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác. Iran sẵn sàng cung cấp các sản phẩm xây dựng Việt Nam có nhu cầu như đá, thạch cao; hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật, cơ khí, xây dựng các nhà máy nhiệt điện, hệ thống dẫn nước, cầu đường. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, Ngài Tổng thống mong muốn hợp tác sản xuất lúa bằng giống lúa của Iran tại Việt Nam.

Về lĩnh vực văn hóa, Iran mong muốn tổ chức các sự kiện và giao lưu văn hóa với Việt Nam. Trên cơ sở tiềm năng du lịch còn lớn, Iran sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Tại buổi hội kiến, hai bên nhất trí giao Bộ Công Thương hai nước soạn thảo Hiệp định thương mại tự do hai nước; nghiên cứu vấn đề mở đường vận tải biển giữa Việt Nam – Iran để đẩy mạnh thương mại hai nước; trao đổi giảng viên đại học và hợp tác giáo dục.

Hai bên cũng thống nhất hợp tác sản xuất lúa Basmati của Iran tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam sẽ cấp diện tích đất cần thiết để sản xuất giống lúa này tại Cần Thơ. Hai bên cũng nhất trí hợp tác doanh nghiệp hai nước đầu tư lẫn nhau hoặc cùng nhau đầu tư vào nước thứ ba./.

Theo VOV