Thứ ba,  18/02/2020

35 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ hai

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai (năm 2018-2019) cho biết, có 35 tác phẩm sẽ được trao các giải A, B, C và Khuyến khích. Trong đó, có bốn tác phẩm đoạt giải A, chín tác phẩm đoạt giải B, 10 tác phẩm đoạt giải C và 12 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

35 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ hai

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 31-7, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải.

Cùng dự có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải.

Tại cuộc họp, đồng chí Thuận Hữu ghi nhận và đánh giá cao chất lượng các tác phẩm gửi dự Giải năm nay. Đồng chí khẳng định, qua hai lần tổ chức, Giải đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, đồng thời cho thấy sự vào cuộc tích cực của báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu tại cuộc họp.

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam trong việc tuyên truyền, vận động, thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các nhà báo, các cơ quan báo chí, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, Hội nhà báo các cấp, góp phần quan trọng vào thành công của Giải lần này.

Đồng chí cũng ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ phóng viên tham gia điều tra chống tham nhũng, lãng phí, những người đã luôn đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí và tiếp tục bảo vệ những người làm báo. “Để mỗi nhà báo không cô đơn và luôn thể hiện được bản lĩnh của mình trước cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt này”, đồng chí nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc họp.

 

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 – 2019 do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Kể từ khi Giải được phát động ngày 2-1-2018, tính đến hết ngày 21-6-2019, Ban Tổ chức đã nhận được 1.046 tác phẩm dự thi, trong đó có 1.002 tác phẩm hợp lệ thuộc bốn loại hình báo chí, của hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Nhìn chung, các tác phẩm gửi dự thi Giải năm nay có nội dung tương đối sát với chủ đề và tiêu chí của Giải. Trong đó, tập trung nhiều nhất là các tác phẩm phóng sự điều tra, ký, chuyên luận. Nhiều phóng sự truyền hình, phát thanh, bài chuyên luận, phóng sự trên báo in, báo điện tử được đầu tư công phu từ ba đến năm kỳ, tập trung vào phản ánh các vụ án tham nhũng; công tác cải cách bộ máy hành chính; phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần dân chủ, khách quan, sau khi xét chọn kỹ lưỡng, các thành viên Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 35 tác phẩm để trao các giải A, B, C và Khuyến khích. Cụ thể, có bốn tác phẩm đoạt giải A, chín tác phẩm đoạt giải B, 10 tác phẩm đoạt giải C và 12 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Lễ trao Giải được tổ chức vào 20 giờ ngày 15-8-2019 tại Hà Nội, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và khoảng 700 khách mời, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Theo Nhandan