Thứ hai,  17/02/2020

HĐND tỉnh giám sát thực hiện một số nghị quyết tại Hữu Lũng

(LSO) – Hôm nay (6/8), đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về các cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn huyện Hữu Lũng.

Tham gia đoàn giám sát có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban của HĐND tỉnh và Sở Giao thông – Vận tải.

Đoàn giám sát tham quan mô hình trồng bưởi ở xã Minh Sơn

Qua triển khai, thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về các cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn, UBND huyện Hữu Lũng nhận thấy nội dung các nghị quyết của HĐND tỉnh cơ bản phù hợp với thực tế của huyện, kịp thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, nhất là các nghị quyết: Nghị quyết số 19/2016/NQ-HĐND ngày 9/12/2016 về phê chuẩn Đề án phát triển giao thông nông thôn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết số 21/2016/NQ-HĐND ngày 9/12/2016 về ban hành chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017 – 2020; Nghị quyết số 25/2016/NQ-HĐND ngày 9/12/2016 về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017 – 2020.

Theo báo cáo của UBND huyện Hữu Lũng, kết quả thực hiện các nghị quyết đến nay, có 172 hộ của 3 xã (Đô Lương, Hòa Thắng, Yên Bình) được hỗ trợ lãi suất vay vốn dự án trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, với tổng số tiền cho vay từ ngân hàng là 16 tỷ 950 triệu đồng (trong đó, số tiền hỗ trợ lãi suất vốn vay từ ngân hàng là 1 tỷ 008 triệu đồng.

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Với chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn, đã hỗ trợ bằng phân bón, con giống, thức ăn chăn nuôi cho 669 hộ của 4 xã (Thiện Kỵ, Tân Lập, Hữu Liên, Quyết Thắng) với tổng giá trị hỗ trợ là 1 tỷ 382 triệu đồng.

Đối với đề án phát triển giao thông nông thôn, đã làm mặt đường bê tông xi măng đường liên thôn, liên xã được 121,6 km; duy tu, sửa chữa các tuyến đường liên thôn, liên xã, huyện được 784,5 km; trong đó, nhà nước đầu tư từ ngân sách 36 tỷ 303 triệu đồng; nhà nước hỗ trợ xi măng 25 tỷ 893 triệu đồng; nguồn xã hội hóa 30 tỷ 062 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát và đại diện các phòng, ban, ngành của huyện đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Hữu Lũng.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chỉ ra một số hạn chế trong thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện.

 Đồng chí đề nghị huyện Hữu Lũng rà soát lại, tiếp tục hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế theo đúng nghị quyết của HĐND tỉnh. UBND huyện tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn thay đổi cách làm, nhất là chủ động mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng chợ nông thôn để thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 66/2017/NQ-HĐND tỉnh.

Trong chương trình, đoàn giám sát đã khảo sát thực tế đường giao thông nông thôn, tham quan mô hình chăn nuôi gà thả vườn; mô hình trồng cây bưởi, cam, dứa; mô hình trồng măng Bát Độ; mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn xã Minh Sơn.

NÔNG ĐÌNH QUANG