Thứ tư,  01/04/2020

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai chính phủ điện tử

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ đang có chuyến thăm Nhật Bản, tìm hiểu kinh nghiệm của Tokyo trong cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Nhat Ban ho tro Viet Nam trien khai chinh phu dien tu hinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Masatoshi Ishida ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/8, Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Văn phòng Nội các Nhật Bản và Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản (MIC) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Đại diện cho phía Việt Nam tại lễ ký kết là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong khi đại diện cho phía Nhật Bản là Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông (MIC) Masatoshi Ishida.

Theo biên bản này, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Cụ thể, hai bên sẽ chia sẻ các kinh nghiệm trong việc xây dựng khung pháp lý, thể chế và các thực tiễn tốt nhất khác cho chính phủ điện tử; nâng cao năng lực của các bộ quản lý công nghệ thông tin và sử dụng hệ thống thông tin của chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ xem xét thúc đẩy hợp tác thông qua các hình thức như cử chuyên gia, tổ chức hội thảo, hội nghị và hội thảo đào tạo.

Cũng trong chuyến công tác tại Nhật Bản từ ngày 5 đến 7/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có cuộc gặp với Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản; Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt; Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng thời tham dự các hội thảo chuyên đề về cải cách hành chính, xây dựng chính phủ số.

Tại cuộc gặp với Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết mục đích chuyến thăm Nhật Bản lần này của đoàn công tác Văn phòng Chính phủ là nhằm hiện thực hóa kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản vào ngày 1/7 vừa qua.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, đoàn mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản trong cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Nhat Ban ho tro Viet Nam trien khai chinh phu dien tu hinh anh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gặp Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Masatoshi Ishida. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải cách, nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Về phần mình, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga bày tỏ mong muốn hợp tác với Văn phòng Chính phủ Việt Nam trên mọi lĩnh vực để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật.

Bên cạnh đó, ông cho biết Nhật Bản sẽ xem xét tích cực đề nghị của Văn phòng Chính phủ Việt Nam về việc cung cấp viện trợ không hoàn lại liên quan đến gói kỹ thuật trong xây dựng chính phủ điện tử.

Tại cuộc gặp với ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã chúc mừng Nhật Bản đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh G20, đồng thời chia sẻ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất hài lòng về kết quả chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cảm ơn tình cảm và những đóng góp quý báu của ông Nikai Toshihiro cùng với các thành viên trong Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đối với sự phát triển của Việt Nam và của quan hệ Việt-Nhật.

Về phần mình, ông Nikai Toshihiro nhấn mạnh quan hệ Việt-Nhật đang rất tốt đẹp, đồng thời cam kết sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ giữa hai nước.

Bên cạnh đó, với tư cách Tổng Thư ký LDP, ông bày tỏ mong muốn tăng cường giao lưu giữa LDP và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhat Ban ho tro Viet Nam trien khai chinh phu dien tu hinh anh 3
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bà Toshiko Abe. (Ảnh: Bùi Hà/TTXVN)

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã cảm ơn những đóng góp của Nhật Bản trong phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước lên tầm cao mới, toàn diện và thực chất, Bộ trưởng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước trong thời gian tới; tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cải cách hành chính, đào tạo cán bộ chiến lược…

Trong khi đó, Thứ trưởng Toshiko Abe cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật như đào tạo và hội thảo, hợp tác với Chính phủ Việt Nam để phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với ông Sinichi Kitaoka, Chủ tịch JICA, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam là luôn coi trọng và thực hiện nghiêm túc các cam kết về dự án ODA giữa hai nước trên cơ sở bảo đảm hiệu quả và phù hợp với lợi ích, luật pháp của hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị JICA tiếp tục hỗ trợ Văn phòng Chính phủ cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; hỗ trợ chuyên gia tư vấn giỏi về lĩnh vực này và hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý.

Đáp lại, Chủ tịch JICA Sinichi Kitaoka nhấn mạnh Nhật Bản muốn tăng cường mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam về mọi mặt.

Đặc biệt, năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chính sách tiếp nhận thực tập sinh, lao động từ nước ngoài, trong đó Việt Nam là thị trường lao động nước ngoài đến Nhật Bản rất lớn./.

Theo vietnamplus.vn