Chủ nhật,  19/01/2020

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Lộc Bình

(LSO) – Hôm nay (8/8), đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về các cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn huyện Lộc Bình và xã Nhượng Bạn.

Tham gia đoàn giám sát có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và Sở Giao thông Vận tải.

Theo kế hoạch, đoàn đã giám sát việc thực hiện các nghị quyết: Nghị quyết số 21, Nghị quyết số 25, Nghị quyết số 19 (đều ban hành ngày 9/12/2016) về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn; đề án phát triển giao thông nông thôn; Nghị quyết số 66, ngày 11/12/2017 quy định chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng chợ nông thôn.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh kiểm tra công trình giao thông nông thôn ở xã Nhượng Bạn

Sau 2 năm thực hiện, trên địa bàn huyện chỉ có một tổ chức vay vốn ngân hàng để trồng rừng, đó là Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Lộc Bình, với quy mô dự án trồng mới 508,2 ha rừng, tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng.

 Về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn, huyện đã hỗ trợ phân bón, con giống và thức ăn chăn nuôi cho 1.890 hộ gia đình, với tổng số kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Qua đó, có 134 hộ được thụ hưởng chính sách đã vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Đến cuối năm 2018, toàn huyện còn 3.778 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 19,24%. Đối với đề án phát triển giao thông nông thôn, đến nay toàn huyện bê tông hóa được 94,718 km đường giao thông nông thôn…

Đối với xã Nhượng Bạn, không có hộ dân nào vay vốn ngân hàng để trồng rừng; 417 hộ được hỗ trợ lợn giống, vịt giống và thức ăn chăn nuôi, với tổng kinh phí 834 triệu đồng; làm được 9 km đường giao thông bê tông xi măng, tổng mức đầu tư trên 13,3 tỷ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp và doanh nghiệp hỗ trợ thi công gần 1,9 tỷ đồng).

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các đại biểu thảo luận, làm rõ thêm những vấn đề còn tồn tại trong thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện, xã.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành đều có tính khả thi, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Lộc Bình một số mặt còn hạn chế. Quá trình tổ chức thực hiện các chính sách chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, một số chính sách chậm triển khai, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn ở mức cao.

Đồng chí đề nghị: UBND huyện Lộc Bình tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành nâng cao trách nhiệm trong thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, tổ chức rà soát số hộ nghèo, đảm bảo các chính sách hỗ trợ đúng đối tượng. Tạo điều kiện khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, hướng dẫn các hộ gia đình khó khăn vay vốn hỗ trợ phát triển kinh tế, kết hợp áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và các quyết định của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ trên địa bàn huyện…

Trong chương trình giám sát, đoàn công tác đã khảo sát thực tế về đường giao thông nông thôn, tham quan mô hình trồng rừng trên địa bàn xã Nhượng Bạn.

NÔNG ĐÌNH QUANG