Thứ hai,  30/03/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Cô-oét

Chiều 3-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông A.Pha-đên, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Bộ trưởng Ðiện lực và Nước Cô-oét.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Cô-oét

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn tình cảm quý báu mà Nhà nước Cô-oét đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời gian vừa qua; vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam và Cô-oét đã có những bước phát triển tốt đẹp; quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Cô-oét đang chứng kiến những bước phát triển tích cực; hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy đầu tư.

Bộ trưởng A.Pha-đên cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam; nêu rõ, quan hệ hai nước đang tiến triển rất tốt đẹp, do đó Cô-oét mong thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn nữa mà Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa là khởi đầu tốt đẹp cho hai nước. Bộ trưởng khẳng định, dự án này đang vận hành rất tốt đẹp và thuận lợi; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ dự án. Cô-oét đang nỗ lực đưa dự án trở thành biểu tượng của sự thành công để làm đòn bẩy đầu tư của nước này mạnh mẽ hơn nữa vào khu vực châu Á. Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để dự án phát triển thuận lợi, thành công. Bộ trưởng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam này là tín hiệu tốt đẹp, mạnh mẽ khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hai nước. Ông tin tưởng việc hai nước luôn tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là lãnh đạo cấp cao, có ý nghĩa hết sức tích cực tạo xung lực mới cho quan hệ thương mại, đầu tư song phương. Ông cũng chuyển lời chào từ Thủ tướng Cô-oét tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, trong đó, Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được các nhà đầu tư Việt Nam, Nhật Bản và Cô-oét hợp tác đầu tư thực hiện đã đưa vào vận hành thương mại từ tháng 11 năm 2018 với nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Cô-oét. Ðây là dự án trọng điểm về dầu khí của Việt Nam, góp phần cung cấp gần 40% sản phẩm xăng dầu cho Việt Nam, cũng là dự án thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Với tầm quan trọng đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho dự án phù hợp quy định pháp luật của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan quan tâm, xử lý các vướng mắc đối với dự án, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Thủ tướng mong muốn phía nhà đầu tư dự án thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết, nhất là mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất. Thủ tướng khẳng định: Quan hệ hai bên đang phát triển hết sức tốt đẹp, do đó, không có lý do gì mà Cô-oét không mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Ðánh giá cao kết quả làm việc của Bộ trưởng với các cơ quan chức năng của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Cô-oét thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam trong các lĩnh vực khác.

Theo Nhandan