Thứ hai,  10/08/2020

Long trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Trung Quốc

Tối 11/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

Buổi chiêu đãi có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy, các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc.

Phát biểu tại đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã ôn lại thời khắc lịch sử 74 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tại Quảng trường Ba Đình, chính thức tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời nêu bật ý nghĩa của những thành tựu quan trọng trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và phát triển đất nước của Việt Nam những năm qua.

long trong ky niem 74 nam quoc khanh viet nam tai trung quoc hinh 1
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam thời gian qua và việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm 2 trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm tới.

Nhân dịp này, Đại sứ đã gửi lời cảm ơn đến các nước, các đối tác đã ủng hộ, bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời khẳng định, Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thúc đẩy giải quyết mọi tranh chấp và bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, góp phần duy trì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

long trong ky niem 74 nam quoc khanh viet nam tai trung quoc hinh 2
Đông đảo quan khách tham dự Lễ kỉ niệm.

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục duy trì xu hướng phát triển tích cực và đạt được những tiến triển mới, hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư giữa 2 nước thời gian qua tiếp tục đà tăng trưởng ổn định, hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai bên diễn ra sôi động. Hai bên cũng nhất trí cùng nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển. Hiện nay, hai bên đang tích cực trao đổi về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Trung vào năm 2020.

Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam cũng là dịp để giới thiệu văn hóa và ẩm thực đặc sắc của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí vui tươi, tràn đầy lòng tự hào dân tộc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh, cũng như tình cảm hữu nghị của bạn bè, quan khách Trung Quốc và ngoại giao đoàn./.

Theo VOV