Thứ tư,  03/06/2020

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm và làm việc tại thành phố Quảng Châu

LSO-Tiếp tục chương trình làm việc tại Trung Quốc, ngày 11/9/2019, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và làm việc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với lãnh đạo thành phố Quảng Châu tại cuộc làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Thạc Phụ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư Thành ủy Quảng Châu.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và thành phố Quảng Châu gặp gỡ ngoại giao. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai bên giới thiệu về tình hình kinh tế – xã hội của địa phương, những lĩnh vực thế mạnh và trao đổi các nội dung hợp tác mà hai bên quan tâm.

Thành phố Quảng Châu được coi là trung tâm thương mại của thế giới. Quảng Châu có diện tích 7.434 km2, gần 15 triệu dân, GDP năm 2018 đạt hơn 300 tỷ USD, là thành phố phát triển tốp đầu của Trung Quốc với trên 30.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động. Quảng Châu đang phát triển mạnh các chương trình công nghệ thông tin thế hệ mới, trí tuệ nhân tạo, năng lượng và vật liệu mới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Quảng Châu khẳng định, Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực, hiện nay tiềm năng và cơ hội hợp tác vẫn còn rất nhiều, bởi kim ngạch thương mại mới giao động trong khoảng 30 tỷ USD, con số này còn hạn chế so với tiềm năng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉnh Quảng Đông nói chung, thành phố Quảng Châu nói riêng và tỉnh Lạng Sơn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đồng tình với ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy Quảng Châu, Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh nhấn mạnh, mặc dù tỉnh Lạng Sơn không tiếp giáp với thành phố Quảng Châu và tỉnh Quảng Đông, nhưng Lạng Sơn là cửa ngõ trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt – Trung, trong đó có nhiều mặt hàng của Quảng Châu được xuất khẩu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn và ngược lại. Do vậy, đồng chí đề nghị, tới đây, thông qua cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu, hai bên sẽ tiếp tục tìm hiểu, tăng cường mối quan hệ và xác định lĩnh vực hợp tác đầu tư phù hợp.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu

Qua trao đổi, lãnh đạo hai bên đồng quan điểm, chương trình gặp gỡ lần này sẽ là tiền đề để phát triển mối quan hệ giữa Quảng Đông và Lạng Sơn, góp phần thúc đẩy hợp tác, gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Trung.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu của tỉnh đã thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

ANH DŨNG