Thứ năm,  21/01/2021

Đổi thay trên quê hương cách mạng

(LSO) – Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Sơn đoàn kết, khắc phục khó khăn, qua đó đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Khởi nghĩa Bắc Sơn mãi mãi được ghi vào những trang sử hào hùng của dân tộc ta như một tấm gương chói lọi về chủ nghiã anh hùng cách mạng Việt Nam. Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Sơn đang nỗ lực phấn đấu đi lên trong sự nghiệp đổi mới về mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong những năm qua, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng, tỷ lệ tăng trưởng bình quân luôn đạt trên 8%; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 2 – 3% (hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Sơn còn chiếm 16,42%). Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, tăng 9 triệu đồng so với năm 2015.

Sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn được huyện Bắc Sơn tập trung đầu tư, mở rộng diện tích trồng.  Ảnh: TRÍ DŨNG

Để có được những kết quả đó, những năm gần đây, huyện Bắc Sơn đã lồng ghép hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, từng bước hình thành các vùng chuyên canh, chăn nuôi tập trung đem lại hiệu quả cao như: sản xuất lúa nếp cái hoa vàng ở xã Bắc Sơn; sản xuất rau an toàn ở xã Hữu Vĩnh; chăn nuôi trâu, bò vỗ béo ở các xã: Chiến Thắng, Quỳnh Sơn; mô hình trồng cam, quýt theo hướng VietGAP ở các xã: Chiến Thắng, Vũ Sơn; mô hình cam, bơ ở xã Tân Hương… Các mô hình trên đã và đang được nhân rộng, phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Ví dụ tại xã Vũ Lăng, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung vào các loại cây thế mạnh của xã như: ngô, lạc, cam, quýt. Ông Đặng Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Vũ Lăng cho biết: Đối với cây lạc, bà con trong xã đã mở rộng diện tích trồng, hằng năm, sản lượng đạt khoảng 250 đến 270 tấn, giá trị kinh tế đạt trên 3 tỷ đồng. Lĩnh vực chăn nuôi cũng có nhiều chuyển biến, tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, trung bình hằng năm tăng trên 5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 0,9%.

Không chỉ xã Vũ Lăng, nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Sơn trong những năm qua đã tập trung đầu tư, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất nên sản lượng lương thực hằng năm đã tăng rõ rệt, bình quân lương thực đạt trên 41.000 tấn/năm. Đặc biệt, Bắc Sơn đã tập trung vào vùng chuyên canh trồng cây thuốc lá, do đó, vùng nguyên liệu thuốc lá Bắc Sơn đã trở thành vùng nguyên liệu lớn có sản lượng ổn định từ khoảng 3.000 đến 3.500 tấn mỗi năm, tổng doanh thu của cây thuốc lá luôn đạt từ 150 – 180 tỷ đồng.

Các đặc sản của huyện Bắc Sơn được quảng bá tại ngày hội hoa quả, nông sản trên địa bàn huyện.  Ảnh: TRÍ DŨNG

Bên cạnh đó, Bắc Sơn còn chú trọng đẩy mạnh các dịch vụ kinh doanh hàng hoá, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Theo đó, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tăng cao (năm 2015, giá trị lĩnh vực này đạt hơn 90 tỷ đồng, đến năm 2018 đã tăng lên hơn 130 tỷ đồng).

 Ngoài tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện Bắc Sơn còn tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, huyện đã tập trung đầu tư làm mới, cứng hóa đường giao thông nông thôn. Trong đó, chỉ tính từ năm 2015 đến hết tháng 8/2019, nhân dân toàn huyện đã đóng góp trên 12 tỷ đồng, cùng với ngày công lao động để thực hiện bê tông hóa được gần 20 km đường giao thông liên thôn, liên xã, từ đó, góp phần cải thiện điều kiện vận chuyển, trao đổi hàng hóa và đi lại của nhân dân. Đến nay, 100% các xã có đường giao thông đi lại được bốn mùa, 18/19 xã có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa.

Bên cạnh việc đầu tư làm đường giao thông nông thôn, huyện đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa các công trình hạ tầng khác như: trường học, bệnh viện, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống thủy lợi… Theo thống kê, từ năm 2015 đến hết tháng 8/2019, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu của huyện là hơn 200 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn tín dụng, vốn nhân dân đóng góp).

Các công trình hạ tầng thiết yếu được xây dựng đã giúp các xã hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, toàn huyện có 6/19 xã đạt chuẩn xã NTM và theo thông tin từ lãnh đạo huyện Bắc Sơn, đến cuối năm 2019, số xã đạt chuẩn NTM của huyện sẽ tăng lên con số 8 (đạt chỉ tiêu kế hoạch trước 1 năm), trong đó có một xã đặc biệt khó khăn (Nhất Tiến) đạt chuẩn NTM.

Phát huy truyền thống vẻ vang, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn tiếp tục đề ra những mục tiêu, phấn đấu hơn nữa trong phát triển kinh tế – xã hội, quyết tâm xây dựng huyện Bắc Sơn ổn định về chính trị, mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng – an ninh, xứng danh quê hương cách mạng.

TRÍ DŨNG – CÔNG NGUYÊN