Thứ ba,  11/08/2020

Monsanto cần có trách nhiệm khắc phục hậu quả dioxin tại Việt Nam

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Các công ty của Hoa Kỳ, cũng như Tập đoàn Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả của dioxin tại Việt Nam.
Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4/2017, kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này trước câu hỏi liên quan đến phản ứng của Việt Nam về việc Tòa quốc tế về môi trường công bố kết luận Tập đoàn Monsanto hủy hoại môi trường tại Việt Nam và những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để đòi lại công lý cho các nạn nhân chất độc da cam.  

“Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4/2017, kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động của chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng.

Cho dù cuộc chiến đã qua đi hơn 40 năm, nhưng hậu quả của cuộc chiến này hết sức nặng nề. Việt Nam đề nghị Monsanto phải tham vấn kiến nghị của Tòa án và sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam dioxin để lại”, bà Hằng nói thêm.

* Về vấn đề nghi can Đoàn Thị Hương liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Quan điểm của Việt Nam là Đoàn Thị Hương cần phải được xét xử một cách công bằng và khách quan theo đúng quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế, nhằm bảo đảm các quyền lợi hợp pháp”.

* Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là tiến trình điều tra vụ sát hại bé gái người Việt tại Nhật Bản, bà Hằng cho biết: “Theo thông tin mới nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản tích cực điều tra để làm rõ các hành vi liên quan đến nghi phạm sát hại bé gái Nhật Linh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản theo dõi sát sao sự việc”.

Theo baochinhphu