Thứ sáu,  22/11/2019

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Chủ tịch IPU

Ngày 15/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp Chủ tịch IPU Gabriela Barron và Phó Chủ tịch QH hội Cuba Ana Mari Machado.

Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch IPU, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng IPU kỷ niệm 130 năm thành lập và phát triển, thể hiện sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương, sự phát triển của ngoại giao nghị viện, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì tương lai chung của nhân loại.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong gap chu tich ipu va pho ctqh cuba hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Chủ tịch IPU.

 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh tham gia IPU từ năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực và tham gia tích cực vào các hoạt động của IPU, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPU trong 2 năm qua trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện các cam kết của mình với IPU và Liên hợp quốc về đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân nhân, bằng việc cụ thể hóa thành các luật như: luật lao động, luật thanh niên, luật trẻ em, luật người cao tuổi, luật phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Chủ tịch IPU tiếp tục quan tâm để Việt Nam hoàn thành các cam kết của mình. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mời Chủ tịch IPU thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Quốc tế về phát triển bền vững, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2020.

Về phần mình, Chủ tịch IPU cám ơn và đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong việc thực hiện các cam kết và chương trình hành động của IPU.

Chủ tịch IPU cho biết, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết quả thực hiện một số mục tiêu phát triển bền vững còn chưa được như mong đợi, vì thế bà mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực về những thành công trong việc triển khai các chương trình hành động để đạt mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo bình đẳng giới.

Bà hy vọng, với kinh nghiệm và cam kết của Việt Nam cùng với sự phát triển năng động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ đủ khả năng để hoàn thành các mục tiêu của mình.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong gap chu tich ipu va pho ctqh cuba hinh 2
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó CTQH Cuba.

 

Tại cuộc tiếp xúc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mari Machado, Phó Chủ tịch thường trực bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng, nhất là thông qua chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz Canel tháng 11/2018.

Đặc biệt, trong các cuộc trao đổi cấp cao, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm lý luận giữa hai Đảng, hai nhà nước nhằm góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa hai nước. Đây cũng chính là định hướng đối với hoạt động của Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước đã có những bước phát triển mới trong thời gian đây, nhất là việc hai bên tích cực tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác và thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cảm ơn Cuba đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn Cuba phối hợp với Việt Nam nhằm nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng chia sẻ với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba về những khó khăn, thách thức mà Cuba đang phải đối mặt, khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường chính nghĩa của Cuba trong sự nghiệp đấu tranh nhằm xóa bỏ bao vây cấm vận.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Quốc hội hai nước, thời gian tới, hai bên cần tập trung tăng cường hoạt động trao đổi Đoàn các cấp, giữa Lãnh đạo cấp cao và các Ủy ban của Quốc hội hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát cũng như tăng cường vai trò của Quốc hội trong hệ thống chính trị, hoạt động ngoại giao nghị viện và hợp tác tại các diễn đàn nghị viện quốc tế đa phương.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machado nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam về quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước, cho biết Quốc hội Cuba mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba đề nghị hai bên phối hợp tổ chức hội nghị giữa Lãnh đạo Quốc hội hai nước vào năm 2020 để tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ lập trường của Cuba nhằm xóa bỏ bao vây cấm vận./.

Theo VOV