Thứ ba,  04/08/2020

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Angola

Việt Nam và Angola tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, nhấn mạnh ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực 2 hai bên có nhu cầu và thế mạnh.

Sáng 25/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Ngài Georges Rebelo Pinto Chikoti Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Angola.

tang cuong quan he huu nghi truyen thong viet nam va angola hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Angola Georges Rebelo Pinto Chikoti.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Ngài Georges Rebelo Pinto Chikoti, Bộ trưởng Ngoại giao Angola, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Angola nói chung, giữa Bộ Ngoại giao hai nước nói riêng.

Bộ trưởng Ngoại giao Georges Rebelo Pinto Chikoti đã cảm ơn và bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Về quan hệ song phương, Bộ trưởng Georges Rebelo Pinto Chikoti khẳng định mong muốn Angola và Việt Nam tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, nhấn mạnh ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh như nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông, dầu khí…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó Angola là một trong những địa bàn hợp tác trọng điểm tại khu vực châu Phi Nam Sahara; sẵn sàng chia sẻ với Angola những kinh nghiệm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

tang cuong quan he huu nghi truyen thong viet nam va angola hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi hội đàm.

Cũng tại cuộc Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Angola đã nhất trí việc các Bộ, ngành của hai nước tiếp tục tích cực phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, đồng thời mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như nông nghiệp, y tế, viễn thông…; đẩy mạnh triển khai các Hiệp định, thỏa thuận đã ký cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các Hiệp định mới nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cuộc Hội đàm kết thúc trong không khí hữu nghị và đoàn kết./. 

Theo VOV