Thứ hai,  16/12/2019

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 27/4, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử trị tại xã Nhân Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Phòng họp của UNND xã Nhân Ái đã kín chỗ với khoảng gần 180 cử tri tham gia buổi tiếp xúc. Cử tri Phạm Minh Thạnh, người có 60 tuổi Đảng cho rằng, điều này chứng tỏ người dân kỳ vọng rất nhiều vào những đại biểu Quốc hội thay dân nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Ông Phạm Minh Thạnh cũng đã có những ý kiến về những vấn đề nóng đang được nhiều người dân quan tâm: “Trong quá trình giải sát, tôi đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát trong phòng chống tham nhũng. Rõ rồi, có những người đào tẩu, lấy hàng tỉ đồng, có những người lấy cớ trị bệnh đi rồi mất hàng ngàn tỉ đồng. Nhưng cái đó chưa quan trọng, nhưng theo tôi cái yếu nhất là thu hồi tài sản rất là ít”. 

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o huyen phong dien tp can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các câu hỏi của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo nhiều vụ việc để đưa ra ánh sáng một số vụ án tham nhũng như vụ: Trịnh Xuân Thanh, các vụ án liên quan đến ngân hàng.

Năm 2017 có 12 vụ án đã được chỉ đạo làm rõ và báo cáo công khai. Quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công tác này là không có vùng nào an toàn, bất khả xâm phạm cho đối tượng tham nhũng.

Về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp nào Quốc hội cũng bàn vấn đề này tại các phiên thảo luận về kinh tế xã hội và có chuyên đề giám sát về hàng giả, hàng kém chất lượng.

Quốc hội cũng đã ra nghị quyết và giao Chính phủ tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhất là vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp.

Cho rằng, công tác đền ơn đáp nghĩa vẫn còn xảy ra tình trạng cán bộ lợi dụng để làm giả hồ sơ, các cử tri cũng đã đề nghị Quốc hội cần giám sát cụ thể trong công tác này.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o huyen phong dien tp can tho hinh 2
Cử tri Phạm Minh Thạnh phát biểu ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các chính sách của Đảng và Nhà nước đã kịp thời, đầy đủ, cộng đồng xã hội, nhân dân đóng góp rất nhiều cho công tác đền ơn, đáp nghĩa.

“Nói như thế không có nghĩa là đủ mà chúng ta phải cố gắng nhiều hơn. Bởi tất cả sự hy sinh xương máu đó không thể tính được bằng tiền mà chúng ta phải lấy tấm lòng ra để đền ơn, đáp nghĩa”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tuy vậy, vẫn có những hạn chế, đó là có một bộ phận các cán bộ đã xác nhận sai, người không có công thì xác nhận có công, không là thương binh lại xác nhận là thương binh… Bên cạnh đó, có một bộ phận người có công nhưng thiếu hồ sơ để làm thủ tục.

Cử tri Lý Quốc Vinh (xã Nhơn Ái) có ý kiến về tình trạng người chăn nuôi bị thiệt hại do cung vượt quá nhu cầu về thịt lợn. Đến thời điểm hiện nay, Bộ NN&PTNT mới thông báo số lượng lợn hơi đang bị thừa.

Cử tri này đặt câu hỏi: “Tại sao thừa mà nhập khẩu, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét và có chính sách cho các hộ chăn nuôi”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, do cung đã vượt quá nhu cầu, giá thành 1 kg lợn hơi cao hơn giá bán ra. Người chăn nuôi đang bị thua lỗ.

Bộ NN&PTNT đã nắm được thực trạng này và đang có giải pháp thúc đẩy chế biến, nhất là những doanh nghiệp chế biến tập trung.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri o huyen phong dien tp can tho hinh 3
Người dân Phong Điền đến buổi tiếp xúc cử tri

Nguyên nhân của tình trạng này là do chưa làm tốt công tác dự báo thị trường để định hướng sản xuất và có những chính sách kịp thời cho bà con.

Do đó, trong sản xuất nông nghiệp, kể cả chăn nuôi và trồng trọt, cơ quan chức năng cần làm tốt hơn công tác phân tích, đánh giá dự báo xu hướng cung cầu, để từ đó đưa ra chính sách phù hợp. Ngược lại, người sản xuất cũng không nên chạy quá nhu cầu của thị trường đang dư thừa.

Về vấn đề nhập khẩu lợn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện chưa có thông tin chính xác. Sau khi các cuộc tiếp xúc cử tri sẽ đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp số liệu về vấn đề này.

Cùng chủ đề này, cử tri Bùi Hữu Hớn cho rằng, Nhà nước cần quan tâm đến khắc phục tình trạng “được mùa rớt giá” ở vùng sản xuất cây ăn trái Nhơn Ái nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển ý kiến này tới cơ quan chức năng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là quy luật kinh tế thị trường khi tình trạng “cung đã vượt cầu”.

Nhấn mạnh biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về giải pháp xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản cũng cần phải tính toán kỹ sao cho hiệu quả kinh tế./.

Theo VOV