Chủ nhật,  15/12/2019

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/5/2017, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, tiếp Thống đốc, Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh Fukuoka cùng Lãnh đạo các thành phố Fukuoka, Kitakyushu; Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Kyushu; Chủ tịch Hội hữu nghị Kyushu - Việt Nam và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Fukuoka - Việt Nam.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka Ogawa Hiroshi, Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh Fukuoka Nakao Masayuki và một số lãnh đạo địa phương. (Ảnh: Quang Hải/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Thống đốc và nhân dân tỉnh Fukuoka dành cho đoàn Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua, trong đó đánh giá cao hợp tác giữa các tỉnh, thành phố khu vực Kyushu với các thành phố và địa phương của Việt Nam, đặc biệt là hợp tác thực chất giữa tỉnh Fukuoka và các thành phố Hà Nội, Hải Phòng trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và môi trường. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước rất thiết thực và hiệu quả, cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, đem lại lợi ích cho các địa phương, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định Nhà nước Việt Nam rất coi trọng và ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản. Phó Chủ tịch nước đề nghị chính quyền và hội đồng dân biểu tỉnh Fukuoka và các tỉnh, thành phố khu vực Kyushu tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong những lĩnh vực mà phía Nhật Bản có thế mạnh, nhất là đầu tư, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, hợp tác lao động, nông nghiệp, xử lý rác thải…, quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại khu vực. Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp của hai nước sẽ thiết lập quan hệ và tìm kiếm được những cơ hội hợp tác hiệu quả thông qua buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Fukuoka diễn ra cùng ngày tại Fukuoka.

Thống đốc tỉnh Fukuoka Ogawa Hiroshi đã thay mặt chính quyền và người dân tỉnh Fukuoka và các địa phương vùng Kyushu nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm tỉnh Fukuoka trong chuyến công tác Nhật Bản lần này; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mật thiết của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nói chung và quan hệ giữa các địa phương Kyushu với Việt Nam, đặc biệt giữa Fukuoka và Hà Nội đã ký Thỏa thuận hợp tác năm 2008 trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân. Thống đốc Hiroshi khẳng định mong muốn của chính quyền tỉnh Fukuoka là tìm kiếm cơ hội và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam. Ông Ogawa Hiroshi và lãnh đạo các địa phương vùng Kyushu cho rằng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước tới tỉnh Fukuoka là cơ hội thúc đẩy quan hệ giữa khu vực Kyushu nói chung, Fukuoka nói riêng với Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới; cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển quan hệ với Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều địa phương của Việt Nam trong thời gian tới./.

Theo Dangcongsan