Thứ ba,  11/08/2020

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại VN

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm quý báu của nước bạn về việc quản lý một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa...

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã thân mật tiếp bà Ping Kitnikone, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đến chào thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

ong nguyen thien nhan tiep dai su dac menh toan quyen canada tai vn hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thiện Nhân vui mừng thông báo với bà Đại sứ Canada về Đại hội Đảng lần thứ XII và khẳng định: Việt Nam tiếp tục kiên trì triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ đa phương, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, đồng thời mong muốn quan hệ hai nước ngày càng phát triển toàn diện, sâu sắc vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Cám ơn những dự án mới của Canada dành cho Việt Nam gần đây với tổng giá trị hơn 43 triệu USD cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Canada tiếp tục dành ODA cho Việt Nam và khẳng định nhiệm kỳ của Thủ tướng Chính phủ Trudeau là cơ hội quan trọng để hai nước tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác, hữu nghị theo hướng thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân, tăng cường trao đổi, tiếp xúc của các tổ chức chính trị – xã hội hai bên… Đặc biệt, năm nay Canada sẽ tổ chức kỉ niệm 150 năm ngày thành lập nước, Việt Nam mong muốn được học hỏi kinh nghiệm quý báu của nước bạn về việc quản lý một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa và kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của nước bạn.  

ong nguyen thien nhan tiep dai su dac menh toan quyen canada tai vn hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu với bà Đại sứ Ping Kitnikone về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và khẳng định MTTQ Việt Nam chính là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân.

Chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân trong cương vị mới, bà Ping Kitnikone cho biết: trong năm qua, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Về lĩnh vực giáo dục, hiện tại, Việt Nam có khoảng 5.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại Canada và Canada mong muốn ngày càng có thêm nhiều du học sinh sang học tập và cũng ngày càng có nhiều người Canada sang du lịch tại Việt Nam.  

Bà Ping Kitnikone mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho doanh nghiệp Canada đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trên một số lĩnh vực mà Việt Nam đang phải giải quyết như ô nhiễm môi trường, xâm nhập mặn, cải thiện chất lượng không khí… Đồng thời khẳng định, trong bối cảnh quốc tế bị thu hẹp lại, Canada vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên hai lĩnh vực đó là biến đổi khí hậu và an ninh lương thực./.

Theo VOV