Thứ sáu,  27/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Sáng ngày 30/5, theo giờ Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Sáng ngày 30/5, theo giờ Hoa Kỳ, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi tong thu ky lien hop quoc hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi quan hệ với Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Hai bên nhất trí, trong bối tình hình quốc tế hiện nay, Liên Hợp Quốc cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên Hợp Quốc. Trong đó có việc vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế Xã hội và Hội đồng chấp hành UNESCO và dự kiến sẽ ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên Hợp Quốc tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai. Việt Nam đã quyết định là một trong 10 nước đi đầu thực hiện sáng kiến của Liên Hợp Quốc về ứng phó với En Ni-nô và La Ni-na.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi tong thu ky lien hop quoc hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tổng Thư ký Guterres đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam sẽ thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Liên Hợp Quốc ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế cũng như việc tiếp tục tham gia vào vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, thông qua việc triển khai Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng thông báo cho Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng Thư ký ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi tong thu ky lien hop quoc hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các quan chức cao cấp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Nhân kỉ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng Thư ký sang thăm Việt Nam trong năm nay. Tổng thư ký cảm ơn và mong muốn thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Cùng ngày tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc trước sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Peter Thompson, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc và các Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn các nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời khắc thiêng liêng khi quốc kỳ Việt Nam lần lần đầu tiên được kéo lên tại trụ sở Liên Hợp Quốc cách đây 40 năm, đánh dấu sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế.

Chặng đường 40 năm qua chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc. Tục ngữ có câu người bạn lúc khó khăn là người bạn đích thực. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ hết sức quý báu và sự sát cánh, đồng hành của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế trong khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết phát triển đất nước Việt Nam, góp phần quan trọng đưa đất nước Việt Nam đạt được nhiều thành quả to lớn rất đáng tự hào ngày hôm nay”,  Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi dam voi tong thu ky lien hop quoc hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc và cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, cần phát huy vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, đặc biệt trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, tích cực cùng các nước thành viên đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc và ủng hộ cải tổ Liên Hợp Quốc theo hướng nâng cao hiệu quả, minh bạch, dân chủ hóa. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, nỗ lực đưa sáng kiến “Thống nhất hành động” của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam lên một giai đoạn phát triển mới.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tích cực đóng góp vào việc thực hiện các sứ mệnh cao cả của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đều chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam trong bốn thập kỷ qua và ghi nhận những đóng góp của Việt Nam đối với các công việc của Liên Hợp Quốc./.

Theo VOV