Thứ bảy,  24/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Bộ trưởng của Hoa Kỳ cho rằng, cần khởi động lại cơ chế trao đổi về vấn đề Quy chế thị trường cho Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, sáng 31/5 (theo giờ địa phương, tức tối 31/5 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Thủ tướng đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc, tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong 20 năm qua, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết Hiệp định thương mại song phương và trong khuôn khổ WTO.

Thủ tướng cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển do hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong thuong mai my hinh 1
Thủ tướng mong muốn phía Hoa Kỳ tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hóa công nghệ cao, dịch vụ từ Hoa Kỳ và các nguyên vật liệu đầu vào cho các hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ…

Trên cơ sở quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư cùng có lợi, tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên, Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đánh giá khách quan phản ánh đúng bản chất của vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, xử lý các vấn đề thương mại giữa trên cơ sở cơ chế Hiệp định khung về Thương mại Đầu tư TIFA cũng như các quy định của WTO.

Thủ tướng mong muốn phía Hoa Kỳ xem xét tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như: Trái cây, thuỷ sản… tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Wilbur Ross cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trao đổi việc cần tiếp tục tăng cường thương mại tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên, đồng thời khẳng định mục tiêu chung cần tăng trưởng tối đa thương mại hai nước trên cơ sở cân bằng và cùng có lợi.

Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Wilbur Ross nhất trí hai bên cần khởi động lại cơ chế trao đổi về vấn đề Quy chế thị trường cho Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa kỳ sẽ cùng Bộ Công thương Việt Nam trao đổi các vấn đề trong thương mại hai nước và sẽ cùng các Bộ ngành của Việt Nam trao đổi các vấn đề kỹ thuật để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai bên.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Wilbur Ross đã cùng chứng kiến trao một số văn bản hợp tác thương mại – đầu tư được doanh nghiệp hai bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm./.

Theo VOV