Thứ bảy,  31/10/2020

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của các nghị sỹ Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ hai nước.

Sáng 1/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ do Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị sĩ John McCain dẫn đầu nhân dịp sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi tiep doan uy ban quan vu thuong vien hoa ky hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thượng nghĩ sĩ John McCain

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyến thăm và làm việc của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ góp phần tăng cường quan hệ hai nước, hai Quốc hội, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của các nghị sỹ Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ hai nước và cảm ơn những nỗ lực của Thượng viên, Hạ viện Hoa Kỳ, trong đó đặc biệt cá nhân Ngài John McCain đã có những cống hiến to lớn để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện; đồng thời tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

chu tich quoc hoi tiep doan uy ban quan vu thuong vien hoa ky hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực của Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ, trong đó đặc biệt cá nhân Ngài John McCain đã có những cống hiến to lớn để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hơn 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã từng bước phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh. Thương mại hai nước đã tăng mạnh mẽ, từ khoảng 300 triệu USD năm 1995 lên 53 tỉ USD năm 2016. Hiện có hơn 22.000 sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu  học tập ở Hoa Kỳ. Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được xác lập vào tháng 7/2013 thể hiện bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc hội Hoa Kỳ đã nỗ lực khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại như: vấn đề người mất tích trong chiến tranh, rà phá bom mìn, chất độc da cam/dioxin… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong hai nước tiếp tục cam kết giải quyết triệt để và lâu dài; Quốc hội và Chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn tất việc tẩy độc tại Sân bay Đà Nẵng và triển khai tẩy độc tại Sân bay Biên Hòa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ thông qua những nghị quyết thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương; tiếp tục ủng hộ việc bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vốn tạo ra rào cản kỹ thuật quá mức cho sản phẩm này, có thể ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người dân do Việt Nam xuất khẩu sản phẩm này sang Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi, đối thoại, trong đó có hoạt động của Nhóm nghị sỹ hữu nghị, giúp các nghị sỹ hai nước tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; Thượng nghị sỹ John McCain tiếp tục giới thiệu và đưa những người bạn mới trong Quốc hội Hoa Kỳ đến Việt Nam để hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, góp phần là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

chu tich quoc hoi tiep doan uy ban quan vu thuong vien hoa ky hinh 3
Chủ tịch Quốc hội và đoàn Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Thượng nghị sĩ John McCain và đoàn Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain bày tỏ vui mừng trở lại và chứng kiến những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước cũng như những bước phát triển trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

Đánh giá cao quan hệ tích cực giữa hai nước, Thượng Nghị sĩ McCain cho rằng, hai bên đã hợp tác, phối hợp tốt trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; các chương trình hợp tác giáo dục – đào tạo, điển hình như việc cấp học bổng Fulbright cũng được hai bên triển khai có hiệu quả.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế./.

Theo VOV