Thứ năm,  29/10/2020

Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa và Aichi, Nhật Bản

Chiều 6/6, tại Thủ đô Tokyo Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa và ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn tình cảm và những nỗ lực của Thống đốc cũng như chính quyền, đại diện các giới của tỉnh trong việc thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Kanagawa với Việt Nam trong những năm vừa qua; đánh giá cao sáng kiến của Thống đốc về việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa và sáng kiến thành lập Khu công nghiệp Kanagawa tại tỉnh Hưng Yên.

Thủ tướng nêu một số ý kiến nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Kanagawa gồm: Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Kanagawa, đề nghị tỉnh hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực xử lý nước thải, bảo vệ môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh tích cực đầu tư sang Việt Nam, nhất là các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô, nông nghiệp chất lượng cao.

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (khoảng 11.000 người) làm việc và học tập thuận lợi và thành công tại tỉnh, tiếp tục tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Ông Kuroiwa Yuji đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa; cho biết giới kinh tế của tỉnh Kanagawa quan tâm, mong muốn đầu tư vào Việt Nam; khẳng định tỉnh Kanagawa sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh và mong tiếp nhận lao động chất lượng cao của Việt Nam làm việc tại tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp Thống đốc tỉnh Aichi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng khi quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM và các địa phương khác của Việt Nam với tỉnh Aichi ngày càng sâu sắc, thực chất với khoảng 150 doanh nghiệp tỉnh Aichi đang đầu tư vào Việt Nam, chiếm 20% tổng số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và hơn 13.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Aichi.

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của Thống đốc Hideaki Omura trong việc thúc đẩy quan hệ Aichi-Việt Nam, nhiều lần dẫn đoàn doanh nghiệp lớn thăm Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu nhân dân với Nhật Bản nói chung và tỉnh Aichi nói riêng; đề nghị Thống đốc Hideaki Omura tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp tỉnh Aichi tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, tiếp nhận thực tập sinh từ Việt Nam; tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, nhất là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm 2018.

Thống đốc Hideaki Omura nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao việc Thủ tướng thăm chính thức Nhật Bản; cho biết Aichi là một trong những trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn của Nhật Bản với nền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, nơi đặt trụ sở nhiều tập đoàn lớn như hãng xe hơi Toyota, công nghệ hàng không vũ trụ, tàu cao tốc Shinkansen

Thống đốc cũng khẳng định Aichi coi trọng quan hệ với Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và chính quyền tỉnh Aichi luôn tạo điều kiện, quan tâm tới người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại tỉnh.

Theo baochinhphu.vn