Thứ tư,  21/10/2020

Chủ tịch Quốc hội Cuba phát biểu tại Quốc hội Việt Nam

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh, Cuba dành sự ưu tiên cao và tính chất chiến lược cho mối quan hệ với Việt Nam.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

chu tich quoc hoi cuba phat bieu tai quoc hoi viet nam hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Cuba phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Thay mặt nhân dân Cuba, với niềm xúc động sâu sắc, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez chuyển lời chào nồng nhiệt đến nhân dân Việt Nam, tác giả của vô vàn chiến công phi thường, một dân tộc anh hùng đã đánh bại kẻ xâm lược trên chiến trường. Việt Nam đã cho thấy rằng, không ai và không gì có thể chiến thắng được những người đấu tranh bằng niềm tin cho một sự nghiệp chính nghĩa, những người sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời và sẵn sàng có trong mình dòng máu anh hùng.

Nhắc lại sự kiện Tổng tư lệnh bách chiến bách thắng của Cuba Phidel Castro chỉ thị thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam năm 1963, Chủ tịch Quốc hội Cuba cho biết, kể từ đó, một phong trào ủng hộ Việt Nam đã lan tỏa trên suốt chiều dài Cuba và trên cả thế giới. Nhân dân Cuba luôn khắc sâu trong tâm khảm của mình lời của Lãnh tụ Phidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ niềm tự hào khi Cuba là nước đầu tiên công nhận Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam và cũng là nước đầu tiên mở Đại sứ quán trong vùng tự do ở miền Nam Việt Nam; giúp đỡ Việt Nam đào tạo hàng nghìn thanh niên; Phidel là nguyên thủ Quốc gia đầu tiên đến thăm vùng mới được giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Tại thời điểm đó, Lãnh tụ Phidel đã bày tỏ ý chí của Cuba là đóng góp vào công cuộc tái thiết Việt Nam như một nghĩa vụ đạo lý cơ bản và trong khả năng còn khiêm tốn của mình.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cảm ơn sự hỗ trợ mà Việt Nam dành cho Cuba vào những thời điểm khó khăn trong suốt 25 năm qua.

“Chúng tôi biết rằng, các khoản viện trợ của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam bắt nguồn từ sự đóng góp trực tiếp của nhân dân Việt Nam, rằng Việt Nam không trao cho chúng tôi những gì có thừa, mà chia sẻ với chúng tôi những gì Việt Nam có, trung thành với khái niệm cao nhất của tình đoàn kết mà chúng ta cùng chia sẻ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này rất quan trọng với Cuba. Đoàn đại biểu cấp cao của Cuba đã tranh thủ tối đa các cuộc gặp với các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam nhằm tìm hiểu những kinh nghiệm quý giá mà Việt Nam đã tích lũy được trong suốt những năm tháng cách mạng vừa qua” – Chủ tịch Quốc hội Cuba cho biết.

chu tich quoc hoi cuba phat bieu tai quoc hoi viet nam hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh: Cuba dành sự ưu tiên cao và tính chất chiến lược cho mối quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cuba đánh giá cao cuộc hội thảo được tổ chức hồi tháng 3/2017 với sự trao đổi thẳng thắng, minh bạch và Cuba đang tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam sau cuộc hội thảo này để hoàn thiện hệ thống Hội đồng nhân dân.

Khẳng định rằng, Cuba dành sự ưu tiên cao và tính chất chiến lược cho mối quan hệ với Việt Nam, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn để tiếp tục phát triển mối quan hệ trên các lĩnh vực cùng quan tâm, Chủ tịch Quốc hội Cuba mong muốn, thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Đặc khu phát triển kinh tế tại cảng biển chiến lược Mariel, nơi đã thông qua một dự án với vốn đầu tư của Việt Nam.

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn bài phát biểu chân thành và xúc động của ông Esteban Lazo Hernandez về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

“Việt Nam và Cuba tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước có nhiều điểm tương đồng trong tiến trình dựng nước và giữ nước, có cùng khát vọng, lý tưởng và truyền thống đấu tranh hào hùng vì độc lập, tự do của dân tộc. Trải qua những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng quý báu, có hiệu quả về cả tinh thần lẫn vật chất.

Sau thắng lợi lịch sử 30/4/1975 của Việt Nam, Cuba vẫn tiếp tục kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước. Việt Nam sẽ không bao giờ quên tình đoàn kết, sự ủng hộ vô tư và hết lòng mà nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

chu tich quoc hoi cuba phat bieu tai quoc hoi viet nam hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đáp từ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc, nhân dân Cuba tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba quang vinh và sẽ thực hiện thành công tư tưởng, di huấn của đồng chí Chủ tịch Phidel Castro, Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ VII, giành nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba XHCN.

Về phần mình, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba để củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân Cuba và Việt Nam./.

Theo VOV