Thứ năm,  29/10/2020

Chủ tịch QH Cuba: Chúng ta phải phát triển hơn nữa quan hệ anh em Việt Nam-Cuba

“Lịch sử mối quan hệ anh em cao đẹp đã gắn bó hai nước chúng ta và chúng ta có trách nhiệm phải mở rộng, phát triển mạnh mẽ hơn nữa cũng như truyền lại cho các thế hệ mai sau”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ.
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández phát biểu trước toàn thể các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đang dự kỳ họp thứ 3. Ảnh: VGP/ Nhật Bắc

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 12/6, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã có bài phát biểu trước toàn thể các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đang dự kỳ họp thứ 3.

Ôn lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống anh em Cuba-Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh, Cuba tự hào là đất nước đầu tiên trên thế giới công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam và cũng là đất nước đầu tiên thiết lập Đại sứ quán tại vùng giải phóng. Hàng nghìn thanh niên Việt Nam đã được học tập và đào tạo tại Cuba. Đồng thời nhấn mạnh, Cuba cũng rất tự hào khi lãnh tụ Fidel là Nguyên thủ đầu tiên trên thế giới đã thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam và phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất tới Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba và toàn thể nhân dân Việt Nam đã cùng Cuba trải qua thời khắc khó khăn trước sự ra đi của vị lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel.

“Chúng tôi rất xúc động nhớ lại đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là người đầu tiên đã đến dự tang lễ Tổng tư lệnh Fidel Castro để bày tỏ sự chia sẻ mất mát của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba. Chúng tôi vẫn nhớ như in những lời phát biểu đầy xúc động của đồng chí trong lễ tang Người trên Quảng trường Cách mạng hôm ấy”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández phát biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những ủng hộ, giúp đỡ đối với Cuba trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm này của Đoàn Cuba sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ bền vững giữa hai nước; khẳng định, Cuba luôn dành sự ưu tiên đặc biệt trong phát triển quan hệ với Việt Nam; cùng Việt Nam khai thác các tiềm năng lợi thế của mỗi bên để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của mỗi nước.

“Lịch sử mối quan hệ anh em cao đẹp đã gắn bó hai nước chúng ta và chúng ta có trách nhiệm phải mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa cũng như truyền lại cho các thế hệ mai sau”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ.

Trong phát biểu đáp từ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc của mình, nhân dân Cuba tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba quang vinh sẽ thực hiện thành công tư tưởng và di huấn của đồng chí Chủ tịch Fidel, Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ VII, giành nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân Cuba và Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cùng các đồng chí trong Đoàn mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được nhiều thành tích mới trên cương vị công tác của mình. Chúc tình hữu nghị Việt Nam-Cuba không ngừng phát triển và đời đời bền vững!

Theo baochinhphu