Chủ nhật,  25/10/2020

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm và làm việc tại Sơn La

Chiều 14/6, đồng chí Esteban Lazo Hernández, Chủ tịch Quốc hội Cuba cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc với tỉnh Sơn La.

Đón tiếp đoàn phía tỉnh Sơn La có ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La đã báo cáo với đoàn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và cơ cấu tổ chức bộ máy của chính quyền tỉnh Sơn La. 

chu tich quoc hoi cuba esteban lazo hernandez tham son la hinh 1
Lãnh đạo tỉnh Sơn La đón Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba đến thăm và làm việc.

Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La cũng bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng Cộng sản Cuba, Chính phủ và Nhân dân nước Cộng hòa Cuba đã dành cho tỉnh Sơn La sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu.

Năm 1975 – 1976, được sự giúp đỡ của Đảng cộng sản và Chính phủ Cuba, Nông trường Mộc Châu đã được nhận 884 con bò sữa giống Holstein Friesian; được xây dựng 10 trại chăn nuôi tập trung với công nghệ chăn nuôi tiên tiến; 1 trung tâm nuôi bê và 1 bệnh viện thú y. 

Chính phủ Cuba đã cử 200 kỹ sư, công nhân mang theo phụ tùng máy móc trực tiếp đến Mộc Châu để giúp tỉnh xây dựng cơ sở ban đầu. Đây chính là tiền đề để phát triển đàn bò sữa tại Mộc Châu. Đến nay, đàn bò sữa của Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đã có gần 22.000 con, chủ yếu có nguồn gốc từ đàn bò sữa cao sản Cuba và là thế hệ thứ 11 của 884 con bò sữa ban đầu. 

chu tich quoc hoi cuba esteban lazo hernandez tham son la hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm trang trại bò sữa mẫu, Nhà máy sữa Mộc Châu của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu.

Với doanh thu đạt trên 2.300 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách 151 tỷ đồng/năm, Công ty cổ phần giống bò sữa tại Mộc Châu đang góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ vui mừng khi được đến thăm Việt Nam, nhất là có mặt tại Sơn La.

Đồng chí đánh giá cao những thành tựu Sơn La đạt được trong phát triển kinh tế- văn hóa, xã hội; nhất là với tiền đề từ hơn 800 con bò sữa của Cuba gửi tặng, Sơn La đã giúp cho ngành bò sữa của địa phương phát triển lớn mạnh. Chủ tịch Quốc hội Cuba rất ấn tượng với thời tiết, khí hậu, thiên nhiên của Sơn La và tin tưởng tỉnh sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

chu tich quoc hoi cuba esteban lazo hernandez tham son la hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Cuba với cán bộ, nhân viên Nhà máy sữa Mộc Châu.

Cũng trong chiều nay, đoàn đã đến thăm trang trại bò sữa mẫu, Nhà máy sữa của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại Hà Nội, đồng chí Esteban Lazo Hernández cùng Đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp hương tại đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti tại vườn hoa Tao Đàn./.

Theo VOV