Thứ bảy,  24/10/2020
Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Những người được tôn vinh lần này vừa trực tiếp tham gia hiến máu, vừa vận động hàng chục, hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu, nhiều người là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu.
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao bằng khen cho những người hiến máu tiêu biểu. Ảnh: VOV

Tối 14/6, tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức lễ tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam lần thứ 10 và sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày quốc tế Người hiến máu 14/6.

“Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” là thông điệp của ngày quốc tế hiến máu năm nay do WHO đưa ra nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong trường hợp khẩn cấp. Năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu này.

Tham dự chương trình có 100 đại biểu là những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố, các bộ, ngành Trung ương và 38 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia. Hầu hết các đại biểu là người vừa trực tiếp tham gia hiến máu, vừa vận động hàng chục, hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu; nhiều người là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu.

Nhiều đại biểu quốc tế có thành tích hiến máu rất đáng khâm phục như ông Floris Langendam (Hà Lan, 68 tuổi) hiến máu gần 600 lần, anh Ryu Jaehan (Hàn Quốc, 29 tuổi) hiến máu 87 lần, ông Yudhbir Signh (Ấn Độ) đã tổ chức hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu…

Trong số 100 đại biểu Việt Nam về dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, đa số đều đã hiến máu tình nguyện trên 50 lần, có những người đã hiến máu hơn 60 lần.

Nhiều nhân vật có câu chuyện hiến máu ấn tượng như anh Trần Nguyên Dũng (TPHCM, hiến máu 61 lần, từng đạp xe 50 km để đi hiến máu), anh Đặng Ngọc Hiệp (Khánh Hòa, hiến máu 58 lần), anh Trần Thanh Tùng (TPHCM hiến máu 57 lần), anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam, hiến máu 36 lần, trong đó có 7 lần hiến máu trong trường hợp khẩn cấp…).  

Sau hơn 10 năm vận động, tổ chức các buổi hiến máu tình nguyện, tổng lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc là hơn 8,5 triệu đơn vị, đã góp phần cứu chữa hàng trăm nghìn người bệnh.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai hoan nghênh, đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố những năm qua đã cùng với nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu; đồng thời cho rằng đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng quốc tế đối với những người hiến máu cứu người.

Bà Trương Thị Mai mong muốn các tấm gương tiêu biểu trong nước và quốc tế có mặt tại lễ tôn vinh sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt trong hoạt động hiến máu cứu người và công tác tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện giúp thế giới ngày càng có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để công tác vận động hiến máu tình nguyện phát triển bền vững, nhân dịp Ngày quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, Trưởng Ban Dân vận Trung ương kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và các quốc gia trên thế giới luôn ủng hộ và tuyên truyền về tính nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện. Người có đủ điều kiện sức khỏe thì tích cực tham gia hiến máu, hiến máu nhiều lần, phấn đấu vì một thế giới khỏe mạnh và nhân văn.

Thay mặt Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu: “Tôi xin gửi lời tới những người hiến máu tình nguyện Việt Nam nói chung và những người hiến máu có mặt ở đây ngày hôm nay, cùng gia đình lời chúc sức khoẻ, lời cám ơn chân thành nhất. Tôi rất ngưỡng mộ, trân trọng, cám ơn tấm lòng, sự cống hiến của tất cả các bạn. Mong mọi người luôn tự hào về đóng góp của mình cho xã hội, bởi những giọt máu đào đã trao cho đời thêm nhiều sự sống…”.

Theo baochinhphu