Thứ sáu,  30/10/2020

Lan tỏa từ những cuộc thi

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Báo Lạng Sơn đã phát động cuộc thi viết trên báo về chủ đề này. Cuộc thi thu hút đông đảo đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà tham gia, chất lượng bài dự thi cũng ngày càng được nâng lên.
Đồng chí Nguyễn Đông Bắc, Phó Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn trao chứng nhận và giải thưởng cho các tác giả đạt giải của cuộc thi năm 2016

Từ năm 2013, Báo Lạng Sơn chính thức phát động cuộc thi viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên Báo Lạng Sơn. Các bài dự thi được đăng tải trên trang 4, số thứ hai hằng tuần, trung bình 1 tuần có ít nhất 1 bài tuyên truyền về chủ đề này. Cuộc thi thu hút đông đảo những người làm báo chuyên và không chuyên tham gia. Đến nay, sau 4 lần phát động, cuộc thi tiếp nhận trên 150 tác phẩm của nhiều tác giả, đã có 3 đợt sơ kết và trao tổng cộng 25 giải thưởng cho các tác giả có bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Ông Lê Quang Bình, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh –  tác giả thường xuyên có bài cộng tác với Báo Lạng Sơn cho biết: Báo Lạng Sơn là đơn vị có cách làm hay trong tuyên truyền học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện rõ nhất là ngay sau khi có phát động của trung ương, của tỉnh về thực hiện chỉ thị, báo đã triển khai cuộc thi viết trên Báo Lạng Sơn, hằng năm đều có sơ kết, trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm chất lượng tốt; việc tổ chức cũng khá bài bản như: thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức, ban giám khảo, tổ chức chấm giải với tinh thần công tâm, khách quan; cuộc thi không chỉ có phóng viên của báo tham gia, mà nhiều cộng tác viên cũng nhiệt tình hưởng ứng.

Không chỉ có cộng tác viên, nhiều phóng viên trẻ cũng hăng hái viết bài dự thi và đạt nhiều giải thưởng lớn. Phóng viên Nguyễn Đình Quyết, Phòng Kinh tế Báo Lạng Sơn chia sẻ: Là  phóng viên trẻ, kinh nghiệm làm báo chưa nhiều, nhưng tôi đã tìm tòi, học hỏi những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để viết bài hưởng ứng cuộc thi. Qua đó, giúp cho tôi trưởng thành hơn, vui hơn khi những tác phẩm của tôi được bạn đọc đón nhận và được ban tổ chức cuộc thi trao thưởng.

Đồng chí Nông Văn Thảm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: Triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Báo Lạng Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các cuộc thi viết đã tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Thời gian tới, mong rằng báo sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi viết về chủ đề này, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn nữa.

Mặc dù còn một số hạn chế như: chất lượng bài viết cần được nâng lên, số lượng bài thi của cộng tác viên chưa nhiều, thể loại chưa thật phong phú, nhưng việc Báo Lạng Sơn tổ chức cuộc thi viết về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong nhiều năm đã cho thấy, việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 là nghiêm túc, qua đó góp phần tạo sức lan tỏa trong đảng viên, cán bộ và nhân dân về học tập và làm theo gương Bác. Từ nay đến năm 2020, Báo Lạng Sơn tiếp tục phát động cuộc thi viết về chủ đề này. Hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của bạn đọc cũng như đông đảo đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà.

PHÙNG KHIÊM