Chủ nhật,  25/10/2020

Sai sót của thẩm phán trong xét xử sẽ làm tổn hại đến uy danh Nhà nước

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Bất kỳ sai sót nào trong công tác xét xử cũng làm tổn hại đến uy danh của toà án, suy rộng ra đó là uy danh của Nhà nước.

Chiều 21/6, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân tối cao và Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao và Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao – chức danh, chức vụ tư pháp cao quý, đầy trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Chủ tịch nước cho rằng, đây là vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề đối với các đồng chí được bổ nhiệm hôm nay.

chu tich nuoc trao quyet dinh bo nhiem tham phan toa an nhan dan toi cao hinh 1
Toàn cảnh buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm

Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao Ban cán sự Đảng và lãnh đạo TAND Tối cao đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong việc lựa chọn nhân sự, thực hiện quy trình để trình và được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 2 Thẩm phán TAND Tối cao, đồng thời đề nghị bổ nhiệm 2 đồng chí Phó Chánh án TAND Tối cao để bổ sung, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo TAND Tối cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hình mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc bổ nhiệm này cũng chính là sự ghi nhận công lao, đóng góp của các đồng chí trong hoạt động tư pháp nước nhà.

Các đồng chí được bổ nhiệm cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò, trách nhiệm của người thẩm phán, của lãnh đạo TAND Tối cao.

Chủ tịch nước khẳng định, toà án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước để đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người có tội hay không có tội và được quyền áp dụng hình phạt theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi phạm tội.

Đặc biệt, trong các lĩnh vực xét xử khác như: Dân sự, kinh tế, hành chính, lao động… phán quyết của toà án có ảnh hưởng trực tiếp đối với quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự và những người tham gia tố tụng.

Chủ tịch nước khẳng định: “Để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật, mang lại niềm tin trong nhân dân, đòi hỏi TAND, mà hình ảnh thể hiện tập trung nhất là người thẩm phán, phải được nhân dân tôn trọng, là chỗ dựa vững chắc khi có việc yêu cầu tòa án giải quyết”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Bất kỳ sai sót nào của thẩm phán trong công tác xét xử cũng làm tổn hại đến uy danh của toà án, suy rộng ra đó là uy danh của Nhà nước. Do vậy, thẩm phán phải luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, trong cuộc sống của mình trước nhân dân. Đối với thẩm phán TAND Tối cao, với chức năng nhiệm vụ của mình, các đồng chí còn phải thể hiện cho được vị trí, vai trò, bản lĩnh của mình với tư cách là thành viên của cơ quan xét xử cao nhất”.

chu tich nuoc trao quyet dinh bo nhiem tham phan toa an nhan dan toi cao hinh 2
Các thẩm phán được Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm

Chủ tịch nước yêu cầu công tác xét xử không cho phép chủ quan dẫn đến những quyết định, phán quyết không đúng pháp luật, không hợp lòng dân. Muốn vậy, phải thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không thiên lệch, hết mực công tâm, không vì lợi ích riêng tư để có những phán quyết thấu tình đạt lý.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo: “Đạo đức nghề nghiệp đòi hỏi người thẩm phán phải có trách nhiệm tự hoàn thiện mình. Hình ảnh của người thẩm phán phải thực sự là tấm gương về đức tính thanh liêm, cương trực và nhân hậu. Do đó, việc tự rèn luyện, tu dưỡng để nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người thẩm phán phải tiến hành thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình công tác, tại cơ quan, nơi cư trú và phải nỗ lực phấn đấu suốt đời”.

Theo Chủ tịch nước, từ công việc hằng ngày, qua các mối quan hệ xã hội, quan hệ với đồng nghiệp, tiếp xúc với đương sự, bị can, bị cáo, nhất là qua các phiên tòa xét xử, các thẩm phán phải nhìn nhận, đánh giá lại mình, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, vượt qua cám dỗ của mặt trái kinh tế thị trường, không để phần tử xấu mua chuộc, trong mọi hoàn cảnh luôn xứng đáng với vị thế cao cả của người thẩm phán./.

Theo VOV