Thứ năm,  29/10/2020

Thủ tướng gợi ý mục tiêu phát triển mới cho Đại học Việt Đức

Thủ tướng đề nghị Đại học Việt Đức xem lại mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, bởi đây là mục tiêu còn khiêm tốn

Sáng 22/6, tại Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc tại trường Đại học Việt Đức.

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 1
Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Việt Đức

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường Đại học Việt Đức, cho biết, trường được thành lập từ năm 2008.

Trường liên kết với hơn 30 trường đại học của Đức để tổ chức 6 chương trình đào tạo thạc sĩ và 5 chương trình đào tạo cử nhân thuộc các khối ngành chuyên sâu về khoa học – kỹ thuật và công nghệ như Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ khí và sản xuất, Khoa học máy tính và chuyên về Kinh tế và quản lý.

Theo kết quả khảo sát của trường, hơn 90% sinh viên ra trường có việc làm, đảm nhiệm các vị trí quản lý đến cấp cao. Trường đang tham gia đào tạo 1.000 thủ lĩnh về đổi mới sáng tạo cho Thành phố Hồ Chí Minh.

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 2
Thủ tướng thăm hỏi sinh viên của trường

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Việt Đức cho biết, trường đặt mục tiêu đào tạo đạt chất lượng quốc tế, do đó việc tuyển sinh phải có sự chọn lọc. Nhiệm vụ của trường là đẩy mạnh xã hội hóa, xác định nhiệm vụ đào tạo rõ ràng và mong muốn kết hợp với tỉnh Bình Dương theo phương thức đặt hàng đào tạo.  

Trường đặt mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu, có chất lượng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam; có cơ chế tự chủ về quản trị và tài chính; là một trường đại học, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, công nghệ hàng đầu ở Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế.

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 3
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những kết quả đáng trân trọng mà lãnh đạo, giáo sư, giảng viên, cán bộ người Đức và người Việt cùng toàn thể sinh viên đã đạt được thời gian qua. Dù thành lập trong thời gian ngắn là 9 năm, nhưng trường đã có thương hiệu, có được niềm tin của xã hội. Trường có chất lượng đào tạo tốt, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao.

Thủ tướng cho rằng, trường Đại học Việt Đức là “ngọn hải đăng” trong mối quan hệ Việt Nam và Đức. Với nền khoa học công nghệ hiện đại của Đức, kể cả giáo dục và đào tạo, cùng với sự thông minh chăm chỉ của người Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng trường sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn Cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 4
Thủ tướng mong muốn Đại học Việt Đức sẽ đào tạo tại Việt Nam những kỹ sư, những nhà kỹ thuật xuất sắc để giúp Việt Nam tự làm chủ được nền công nghiệp cơ khí và công nghiệp ô tô. 

Bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Cộng hòa Liên bang Đức và bang Hessen của Đức đã dành nhiều sự hỗ trợ cho trường, Thủ tướng mong muốn trường Đại học Việt Đức là biểu tượng, là cầu nối cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế và là cầu nối hữu nghị giữa người dân, giữa thế hệ sinh viên hai nước Việt Nam – Đức, gắn kết nền giáo dục uyên bác, nền kỹ nghệ bậc cao, nền kinh tế giàu mạnh bậc nhất của Đức, chuyển tải cho được nền kỹ thuật cơ khí tinh xảo và tân tiến của nước Đức vào công cuộc cải cách giáo dục, kinh tế của Việt Nam.  

Thủ tướng cũng mong muốn trường cùng tham gia chủ động và tích cực vào mục tiêu cải thiện chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, ưu tiên những lĩnh vực Việt Nam định hướng phát triển và trường có lợi thế đào tạo như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, điện và cơ tự động, kỹ thuật cơ khí, phát triển đô thị.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Việt Nam mong muốn phát triển ngành công nghiệp cơ khí, ngành ô tô, cụ thể là chế tạo thiết bị ô tô. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn Đại học Việt Đức sẽ đào tạo tại Việt Nam những kỹ sư, những nhà kỹ thuật xuất sắc để có thể tự làm chủ được nền công nghiệp cơ khí của mình. 

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 5
Thủ tướng tham quan một số mô hình đào tạo và trang thiết bị giảng dạy của trường

Thủ tướng mong muốn Đại học Việt Đức sớm trở thành mô hình trường Đại học chuẩn mực theo định hướng Việt Nam và xu thế phát triển của thế giới. Trường phải lấy kết quả nghiên cứu làm thước đo cho thành quả và danh tiếng của mình, chia sẻ các giá trị nghiên cứu đó với Việt Nam và thế giới. Những nghiên cứu này phải đi vào thực chất, có khả năng áp dụng vào thực tiễn và giải quyết được các vấn đề kinh tế xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng gửi đến trường Đại học Việt Đức thông điệp, đó là hãy đưa Đại học Việt Đức trở thành trung tâm nghiên cứu của nước Đức tại Việt Nam và ASEAN; phục vụ cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu sắc trên đất nước Việt Nam. Thông điệp này sát hơn nữa và yêu cầu cụ thể hơn nữa, kết nối được hai nước Đức và Việt Nam, và không chỉ đào tạo cho Việt Nam, danh tiếng cho Việt Nam mà đặc biệt trong khối ASEAN. 

Với thông điệp này, Thủ tướng cũng đề nghị Đại học Việt Đức xem lại mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam. Thủ tướng cho rằng đây là mục tiêu còn khiêm tốn và đề nghị trường cần đặt mục tiêu xếp hạng tiên tiến về chất lượng đào tạo, về nghiên cứu ứng dụng của khu vực và thế giới. Trường cần chuẩn bị các điều kiện để sớm chuẩn bị các nền tảng để đi tiên phong và hiện diện trong các bảng xếp hạng đó.  

Tại buổi làm việc, Thủ tướng trực tiếp giải quyết các kiến nghị của trường về vấn đề cơ sở pháp lý cấp Chính phủ để phát triển lâu dài, vấn đề cơ chế tài chính đặc thù và gia hạn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. 

thu tuong goi y muc tieu phat trien moi cho dai hoc viet duc hinh 6
Thủ tướng tới dâng hương tại bia tưởng niệm Suối Mạch Máng

Nhân dịp về thăm và làm việc tại Bình Dương, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại bia tưởng niệm Suối Mạch Máng – phường Tân Bình, thị xã Dĩ An – địa danh lịch sử nơi diễn ra trận đánh suối Mạch Máng – còn gọi là Suối Sọ vào ngày 4/5/1968.

Cách đây 49 năm, tại đây, đã diễn ra trận chống càn vô cùng dũng cảm, kiên cường của bộ đội chủ lực của ta cùng bộ đội địa phương và cán bộ dân quân du kích 2 xã Tân Hiệp và Bình Trị. Hơn một ngày đêm bám trụ chiến đấu kiên cường, lực lượng chủ lực và nhân dân ta đã đánh trả hàng chục đợt tấn công ác liệt của kẻ thù. Chiến công này đã đánh đổi bằng xương máu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cách mạng và nhân dân địa phương.

Hiện nay, tại Bia suối Mạch Máng đang ghi danh 165 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh, trong đó có 155 liệt sĩ thuộc đơn vị bộ đội chủ lực và 10 liệt sĩ dân quân du kích địa phương.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà cụ bà Lê Thị Não, 94 tuổi, 70 năm tuổi Đảng, cựu chiến binh bị địch bắt, tù đày hiện đang sinh sống tại xã Tân Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương./.

Theo VOV