Thứ bảy,  24/10/2020

50 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia: Củng cố và phát triển

Chiều 22/6, tại PhnomPenh, ĐSQ Việt Nam ở Campuchia tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum cùng nhiều quan chức cấp cao Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Đại diện một số Đại sứ quán và cơ quan ngoại giao các nước tại Campuchia đã tham dự buổi lễ.  

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thạch Dư đã điểm lại những nét chính trong quan hệ giữa hai nước, nhất là kể từ khi Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1967. Nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh bên nhau vượt qua những chặng đường đầy hy sinh gian khổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. 

50 nam quan he viet nam va campuchia cung co va phat trien hinh 1
Đại sứ Thạch Dư phát biểu tại buổi lễ.

Ngày nay, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Hai bên cam kết không cho bất cứ thế lực nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe dọa an ninh của nước kia. 

Đại sứ Thạch Dư nói: “Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, mới đây nhất là chuyến thăm cấp cao Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen từ ngày 20 – 21/12/2016 và chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24 – 25/4/2017, qua các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ, đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước”.

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum nhấn mạnh, nhân dân Campuchia và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời kể từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm. Quan hệ giữa nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực, nhất là khu vực dọc biên giới có sự phát triển rất đáng ghi nhận.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được cố Quốc vương Norodom Sihanouk cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dày công vun đắp và mối quan hệ đó tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. 

50 nam quan he viet nam va campuchia cung co va phat trien hinh 2
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum phát biểu.

Ông Say Chhum bày tỏ: “Nhân sự kiện trọng đại này, tôi xin khẳng định nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ về sự ủng hộ giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia trong quá khứ cũng như hiện tại, đặc biệt trong việc giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ năm 1979.

Tôi cũng xin chân thành chúc mừng về những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong việc phát triển kinh tế, xã hội của mình dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những thành tựu này không chỉ làm cho vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, mà còn góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Campuchia-Việt Nam như mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước”.

Về quan hệ kinh tế, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 3 tỷ USD và có chiều hướng tăng cao hơn nữa thông qua việc lãnh đạo cấp cao hai nước quyết tâm thúc đẩy con số này lên 5 tỷ USD trong thời gian tới. 

50 nam quan he viet nam va campuchia cung co va phat trien hinh 3
Đại sứ Thạch Dư và ông Say Chhum nâng cốc chúc mừng.

Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia cũng tăng, nhất là trong lĩnh vực nông, công nghiệp, ngân hàng và viễn thông. Lượng khách du lịch Việt Nam thăm Campuchia đạt gần 1 triệu lượt người, đứng đầu trong tổng số lượng khách quốc tế đến Campuchia. 

Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các tỉnh giáp biên giới hai nước đã được thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi. Về công tác phân giới cắm mốc, hai nước cũng đạt nhiều tiến triển. Hai bên đã và đang cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước./.

Theo VOV