Thứ bảy,  31/10/2020

Tổng Bí thư: “Nói hay nhưng phải có chuyển biến trong hành động"

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của cử tri, rằng các vấn đề sau khi được đưa ra chất vấn phải có sự thay đổi, chuyển biến tích cực trong thực tế.

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, điều quan trọng sau hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội là các vấn đề phải có sự chuyển biến tích cực trong thực tế cuộc sống.

noi hay de thuyet phuc nhau la can nhung sau do phai co chuyen bien hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng (Ảnh: Vietnamnet)

Báo cáo với cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, diễn ra trong thời gian một tháng, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được xác định là một nội dung trọng tâm, với việc Quốc hội thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về nhiều dự án luật quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ hoan nghênh, vui mừng trước những kết quả đạt được của kỳ họp Quốc hội lần này, đặc biệt là khâu chất vấn và trả lời chất vấn. Các cử tri cho rằng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội cho thấy sinh hoạt Quốc hội ngày càng dân chủ hơn, giải đáp được nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Hoạt động này cũng được coi là một hình thức kiểm soát cơ quan quyền lực, nhằm hạn chế các yếu kém, đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tuy nhiên các đại biểu bày tỏ mong muốn, sau chất vấn, các nghị quyết của Quốc hội phải được thực hiện trong thực tiễn cuộc sống và có sự giám sát của cử tri.

Các đại biểu cũng bày tỏ nhiều băn khoăn đối với các vấn đề nóng của đất nước như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nạn phong bì, phong bao trong bệnh viện chưa được chấm dứt, vấn đề giáo dục khi ngành giáo dục mới chỉ chú trọng đến dạy kiến thức mà chưa chú trọng đến dạy người dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, đạo đức xã hội bị suy đồi, vấn đề phòng chống tham nhũng..

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, kỳ họp lần này đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, đây được coi là một thành công rất lớn. Ngoài ra, nhiều vấn đề khó, quan trọng khác được Quốc hội bàn luận, cho ý kiến. Công tác đối ngoại Quốc hội trong kỳ họp đạt nhiều kết quả.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư cho rằng, các vấn đề sau khi được đưa ra chất vấn phải có sự thay đổi, chuyển biến tích cực trong thực tế.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Điều quan trọng là sắp tới thực hiện thế nào, đưa nghị quyết vào cuộc sống ra sao, những điều đã hứa có thực hiện hay không, có kiểm tra giám sát tiếp hay không? Băn khoăn của cử tri cũng là băn khoăn của chúng tôi. Quan trọng là có chuyển biến trong thực tế cuộc sống hay không? Nói hay để thuyết phục nhau là cần, nhưng sau đó là phải chuyển biến trong thực tế hành động, đấy mới là cái cần”.

Theo chương trình, chiều cùng ngày, Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, thành phố Hà Nội./.

Theo VOV