Thứ sáu,  30/10/2020

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Ngày 26/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri thị xã Kiến Tường.
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tiếp xúc với cử tri thị xã Kiến Tường. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong buổi tiếp xúc, cử tri được nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) và những hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tại kỳ họp.

Nhiều cử tri cho biết rất phấn khởi trước tình hình kinh tế của đất nước tiếp tục được ổn định và có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, cử tri rất đồng tình và đánh giá cao những quyết định, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ đối với những vụ việc nóng, được dư luận quan tâm.

Bên cạnh đó, cử tri Long An cũng có nhiều kiến nghị liên quan đến kinh tế-xã hội của đất nước cũng như những vấn đề tại khu vực và địa phương như: Cần có giải pháp mang tính chiến lược, sát hơn với thực tế để phát triển kinh tế cho vùng đồng bằng sông Cửu Long; giải quyết tốt đầu ra cho chăn nuôi và trồng trọt; xử lý mạnh những đối tượng kinh doanh phân bón, vật tư phục vụ nông nghiệp chất lượng kém gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân…

Cử tri cũng cho rằng Long An nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung là trung tâm lớn trong sản xuất nông nghiệp cũng như nuôi trồng thủy sản, trái cây nhưng hiện khu vực này đang thiếu những trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm lớn, đủ năng lực để lo về giống cây trồng, thủy sản cho vùng. Cùng với đó, việc hạ tầng giao thông chậm được đầu tư cũng là nguyên nhân quan trọng cản trở phát triển cho vùng. Cử tri kiến nghị cần đầu tư và nâng cấp ngay một số tuyến giao thông huyết mạch, trong đó có Quốc lộ 62, tuyến đường độc đạo, duy nhất tới 6 huyện Đồng Tháp Mười.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao quà cho ông Hoàng Minh Trình, thương binh hạng 3/4, tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ngoài ra, tình hình tội phạm hình sự ngày càng liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn; vấn đề xử lý tham nhũng; môi trường và biến đổi khí hậu; một số chính sách liên quan đến an sinh xã hội cũng được cử tri tiếp tục nêu ra.

Nói chuyện với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhìn nhận những góp ý, kiến nghị của cử tri đều rất thiết thực, đều là những vấn đề liên quan đến tình hình chung của đất nước, trong đó có Long An.

Phó Thủ tướng cho biết, đối với đồng bằng sông Cửu Long nói chung, trong đó có Long An, vấn đề lớn nhất, có tác động mạnh đến quy hoạch sản xuất, đời sống của bà con hiện nay là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Dẫn chứng tình hình sạt lở bờ sông nghiêm trọng ở một số tỉnh trong khu vực, hay vấn đề xâm nhập mặn, tình trạng thiếu lũ… Phó Thủ tướng cho rằng, đây đang là những ảnh hưởng trực tiếp, gây thiệt hại cho các tỉnh. Trong đó, có những tác động từ sự phát triển của các nước liên quan nhưng cũng có nguyên nhân trực tiếp do chính người dân tại khu vực, như tình trạng khai thác cát không theo quy hoạch được cho là nguyên nhân chính gây sạt lở đất.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù đây là vấn đề lớn, mang tính toàn cầu, nhưng không vì thế mà từng địa phương chúng ta không quan tâm. Ở mức độ quốc gia, Chính phủ đang tập trung xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, tuy nhiên, mỗi địa phương, trong đó có Long An, ngay bây giờ cũng cần thiết phải xây dựng những giải pháp cụ thể.

Theo đó, cần có kế hoạch chuyển đổi sản xuất, nhanh chóng chuyển sang những giống cây, vật nuôi thích hợp, biến điều bất lợi thành lợi thế, nguồn lực để hình thành những lĩnh vực sản xuất mới. Bên cạnh đó, trong thu hút đầu tư cần có chọn lọc, phù hợp và giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ trao nhà tình nghĩa cho ông Lê Đình Hiền, thương binh hạng 1 /4, ngụ thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Với những ý kiến liên quan đến sửa đổi bộ Luật Hình sự, trong đó có việc giảm hình phạt tử hình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, hiện nhiều nước trên thế giới đã bỏ hình phạt tử hình, chỉ còn một số nước trong đó có Việt Nam. Do đó, giảm dần việc quy định hình phạt tử hình trong Luật Hình sự là phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Mặt khác, đi cùng với giảm hình phạt tử hình, chúng ta sẽ tập trung vào những giải pháp phòng ngừa, giải quyết những nguyên nhân xã hội để giảm tội phạm.

Liên quan đến tội tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết, một mặt kiên quyết đấu tranh, xử lý những vụ việc tham nhũng lớn, được dư luận quan tâm thì cần phải có những giải pháp căn cơ như xây dựng thể chế thật tốt, khắc phục những sơ hở của pháp luật… Cùng với đó, kết hợp với các biện pháp như tinh giản bộ máy, xây dựng bộ máy quản lý hiệu quả để phòng ngừa loại tội phạm này.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng cũng thông tin thêm với cử tri quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với những vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới, hải đảo. Đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của Long An cũng giải trình một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận phản ánh lên kỳ họp tới.

Cũng trong chương trình tiếp xúc cử tri tại Long An, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm một số gia đình chính sách, dự lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho ông Hoàng Minh Trình, thương binh hạng 3/4, tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ và ông Lê Đình Hiền, thương binh hạng 1/4, ngụ thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ.

Theo baochinhphu