Thứ hai,  26/10/2020

"Thu hồi đất phục vụ dự án phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu"

Đây chính là nội dung được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri Long An.

Chiều 27/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp xúc cử tri huyện Bến Lức.

Là địa bàn giáp ranh với huyện Bình Chánh của Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát sinh rất nhiều bất cập trong quản lý.

thu hoi dat phuc vu du an phai dat loi ich nguoi dan len hang dau hinh 1
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình.

Tại buổi tiếp xúc này, cử tri Bến Lức mong muốn Trung ương sớm chấp thuận đề án nâng cấp 3 xã Phước Lợi, Mỹ Yên, Long Hiệp trở thành thị trấn Gò Đen. Cử tri đề nghị được thông tin về tiến độ dự án xây dựng cảng Tân Tập; rà soát lại những bất cập trong quy hoạch dự án, phát triển hạ tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp quyền sử dụng đất…  

Cử tri cũng nêu bức xúc về tuyến Quốc lộ 1A – đoạn qua địa bàn tỉnh Long An – liên tục được nâng cấp nhưng hệ thống cống thoát nước bị hư hỏng nặng, khi trời mưa đã gây ngập úng nghiêm trọng. 

thu hoi dat phuc vu du an phai dat loi ich nguoi dan len hang dau hinh 2
Cử tri huyện Bến Lức phản ảnh về vấn đề đất đai.

Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ yêu cầu chính quyền tỉnh Long An trong quá trình thực hiện các dự án phục vụ phát triển đô thị, cụm công nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến lợi ích của người dân.

Đối với đất đai do người dân quản lý, sử dụng, dù người dân chưa xác lập quyền sử dụng đất nhưng đã canh tác ổn định lâu năm thì vẫn được công nhận hoặc được hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Khi thu hồi đất đai, phải làm tốt công tác đền bù hỗ trợ, thực hiện đầy đủ chính sách tái định cư, đào tạo nghề, bố trí việc làm mới cùng những chính sách khác để cuộc sống người dân được tốt hơn.

Quá trình thu hồi đất phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội phải đảm chính sách hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và nhà đầu tư. Không để người dân bị thiệt hại nhưng cũng quan tâm tạo điều kiện những nhà đầu tư hợp pháp. Các địa phương cần rà soát những dự án treo gây lãng phí, khi có khiếu kiện thì cần đối thoại trực tiếp với người dân, làm rõ vấn đề để điều chỉnh, giải thích, tạo được sự đồng tình cao. 

thu hoi dat phuc vu du an phai dat loi ich nguoi dan len hang dau hinh 3
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình.

Địa bàn Bến Lức nói riêng và Long An nói chung đô thị hóa nhanh, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp nên cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Đặc biệt những đối tượng cầm đầu, những băng ổ nhóm, những tổ chức đường dây ma túy là phải được đấu tranh quyết liệt và xử lý nghiêm minh trước pháp luật, xử lý thật nặng. Cần xây dựng và tốt chương trình kiểm soát đối với người nghiện ma túy để làm sao quản lý tốt người nghiện ngay tại cộng đồng, ngay tại gia đình và ở mức cao hơn là chặt chẽ ngay tại trung tâm cai nghiện”./.

Theo VOV